นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว เปิดเผยถึงประเด็น นาฬึกาหรูของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยระบุว่า “ความอับอายของประเทศไทยกระจายไปถึงระดับกลุ่มนักปราชญ์แล้ว” คำบรรยายใต้รูปของพลเอกประวิตร “น้อง! พวกมันเลิกจ้องพี่เมื่อไหร่ ค่อยบอกพี่ก็แล้วกัน” กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์จะถือว่านิตยสาร ดิ อีโคโนมิสต์ (The Economist) ที่พิมพ์ในอังกฤษนั้น เป็นสื่อของกลุ่มนักปราชญ์ เนื่องจากวิเคราะห์แต่เรื่องที่สำคัญต่อระบบการเมืองและเศรษฐกิจ ในฉบับล่าสุดวิพากเรื่องนาฬิกาหรูอย่างน่าสนใจ

นายธีระชัย กล่าวต่อไปว่า นอกจากจะรายงานถึงปัญหาของพลเอกประวิตรแล้ว ยังลามไปถึงความน่าเชื่อถือของ ป.ป.ช. ที่ให้ข่าว อันตีความได้ว่า การติดสินบนข้าราชการไทยนั้น สามารถทำได้ ตราบใดที่มิใช่เป็นการให้ แต่เป็นเพียงการให้ยืม และยังกล่าวถึงการเซ็นเซอร์นิด้าโพลจนทำให้ผู้ปฏิบัติงานต้องลาออก การที่พลเอกประยุทธ์แสดงท่าทีอยากไปต่อ รวมทั้งการเลื่อนกำหนดเลือกตั้งเพื่อการนี้ โดยจบลงตรงที่ว่า ต่อให้พลเอกประวิตรตัดสินใจจะลาออกก็ตาม อาจจะไม่สามารถยุติปัญหาให้แก่ คสช. ได้จริงจัง เพราะประชาชนอาจจะต้องการให้มีการโล๊ะทั้งกะบิมากกว่า

“ข่าวแบบนี้ นอกจากทำให้นักวิเคราะห์ตลาดทุนทั่วโลกมองไทยตกต่ำแล้ว ยิ่งนานไป ปัญหาจะยิ่งลุกลาม และจะกระทบภาพพจน์ธรรมาภิบาลกันทั้งประเทศ ไม่ว่าองค์กรเอกชนหรือองค์กรของรัฐ” นายธีระชัย กล่าว

 

Prawit