พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง​ (รรท.ผบช.สตม.)​ แถลงผลการปฏิบัติการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับกอง​บัญชาการ​ตำรวจภูธร ภาค 8​ (บช.ภ.8)​,กอง​บัญชาการ​ตำรวจภูธร ภาค 5​ (บช.ภ.5)​,กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด​ (บช.ปส.)​ และ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน​ (บช.ต​ชด.)​ ในการประสานรับตัวผู้ต้องหาตามหมายจับยาเสพติดรายสำคัญ นายเสรี ช่วยชนะ โดยมีรายละเอียดดังนี้

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง​ โดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5​ ได้รับการประสานจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดว่ามีผู้ต้องหาสำคัญ นายเสรี ช่วยชนะ สัญชาติไทย หลบหนีหมายจับคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจากจังหวัดสุราษฏร์ธานี มาหลบซ่อนตัวอยู่ใน จังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จึงได้ ประสานกับพันตำรวจโท ปาว ทูน (PAW TUN) ผู้กำกับการตำรวจท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในการสืบสวนจับกุมโดยนำตำหนิรูปพรรณ​ และข้อมูลประสานการปฏิบัติในการติดตามตัวผู้ต้องหาดังกล่าว

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง

ในเวลาต่อมาได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ปาว ทูน (PAW TUN) ผู้กำกับการตำรวจจังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้จับกุมตัวบุคคลสัญชาติไทย ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองและใช้รถสวมป้ายทะเบียนปลอม เมื่อตรวจสอบในระบบทะเบียนราษฎร์​ และระบบสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ (POLIS) พบว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับนายเสรี ช่วยชนะ (SERI CHAUYCHANA) ที่อยู่ 96 หมู่ 6 ตำบลบางมะเดื่อ อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับจำนวน 8 หมายจับ ได้แก่ ข้อหา ครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย,ข้อหา สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ,ข้อหา ฟอกเงิน และข้อหา เป็นผู้ใช้ จ้างวานให้ผู้อื่น กระทำความผิด และได้มีการลงมือกระทำความผิด ตามที่ได้มีการใช้ จ้างวานแล้ว ในความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เพื่อประสานไปยังหัวหน้าตำรวจสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (Chief of Police Myanmar Police Force) กรุงเนปิดอร์ ส่งข้อมูลหมายจับของนายเสรี ช่วยชนะและขอให้ส่งตัวกลับให้ทางการไทย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจาก นาย ทูน ทูน หน่าย (MR.HTUN HTUN NAING) ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ว่าจะมีการส่งตัวนายเสรีฯ ให้ทางการไทย ในวันนี้​ วันศุก​ร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 14.30 น. ณ สะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง

คดีดังกล่าวผู้ต้องหามีทั้งหมายจับคดีอุจฉกรรจ์และหมายจับเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้มีการประสานงานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ซึ่งมีความสัมพันธ์ด้วยดีกันมาโดยตลอด ในการส่งมอบตัวผู้ต้องหา เพื่อเป็นการตัดเครือข่ายขบวนการนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร และนำตัวกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง

Cr.ทีมงาน​ประชา​สัมพันธ์​บช.สตม.