พลตำรวจ​เอก​ วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.)​ พร้อมด้วย นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น โรงงานคัดแยกขยะอุตสาหกรรม ของ บริษัท สยาม บาน เล็ก สแคร็ป ไอเอิน จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 39 / 8 ตำบลและอำเภอบางปะหัน จังหวัด​พระนครศรีอยุธยา หลังสืบทราบเป็นที่แน่ชัดว่า มีการนำเข้าสายไฟฟ้าที่ใช้แล้วจากต่างประเทศ เข้ามาคัดแยกและแปรรูป

ซึ่งภายหลังการตรวจค้น พล.ต.อ.วิระชัยฯ เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้กระทำผิดกฎหมายหลายข้อ ได้แก่มีการนำเข้าเศษสายไฟโดยไม่ผ่านศุลกากร และมีการแจ้งสำแดงเท็จว่าได้นำเข้าเศษทองแดง ทั้งที่ความจริงแล้ว นำเข้าสายไฟฟ้า ทำให้สามารถหลบเลี่ยงภาษีได้ อีกทั้งมีการตั้งโรงงานและทำการรีไซเคิลสายไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ยืนยันว่า เมื่อโรงงานได้รีไซเคิลสายไฟฟ้า ทั้งการแยกเปลือกสายไฟกับตัวทองแดง รวมถึงการแปรรูปรีไซเคิลด้วยวิธีการอื่นใดไปแล้ว และบริษัทอื่นใดมารับซื้อต่อไป ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุตสาหกรรมด้วย ล่าสุดสั่งให้สำนักงานอุตสาหกรรม จ.พระนครศรีอยุธยา สืบเสาะแสวงหาหลักฐานเพื่อขยายผลเอาผิดต่อไป​

อย่างไรก็ตามรัฐบาลไทย ไม่ต้องการให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางรวมขยะและกากอุสาหกรรมจากต่างประเทศ อันเป็นการสร้างมลภาวะและถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย