ที่ กองบังคับการ​ปราบปราม (บก.ป.)​ พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับ​การ​ 1​ กอง​ปราบปราม​ (ผกก.1 บก.ป.)​ และ พันตำรวจ​ตรี​ เอกรณการ นาคนิยม สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 1​ กอง​ปราบปราม​ (สว.กก.1 บก.ป.)​

ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุม น.ส.นฤมล ลำเปิงมี อายุ 19 ปี และนายสามารถ อยู่ซบ อายุ 48 ปี ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ 282-283/2562 ลงวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ตามลำดับ ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น” โดยสามารถจับกุม​ผู้ต้องหา​ทั้งสองได้หน้าอาคาร พาราไดซ์ แมนชั่น แขวงและเขตมีนบุรี กทม.

กองบังคับการ​ปราบปราม
พ.ต.อ.ธงชัยฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลว่ามีกลุ่มคนร้ายได้แฮกบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กและไลน์ของคนอื่นก่อนหลอกยืมเงินผู้เสียหายที่รู้จักและสนิทกับบัญชีที่ถูกแฮก มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้กับคนร้ายไปกว่า 100 ราย รวมมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ผู้กระทำความผิดในการหลอกลวงผู้เสียหาย คือ น.ส.นฤมลฯ เป็นคนทำหน้าที่หาเหยื่อและแฮกบัญชีเฟซบุ๊กและไลน์ หลอกลวงผู้เสียหาย และจัดหาบัญชีในการรับโอนเงิน โดยมี นายสามารถฯ ทำหน้าที่ในการกดเงินของผู้เสียหาย มามอบให้กับ​ น.ส.นฤมลฯ

จากการสอบสวน น.ส.นฤมลฯ รับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายจริง โดยจะหาข้อมูลของเหยื่อที่ใช้ในการหลอกลวงจากระบบอินเตอร์เน็ต และเข้าใช้งานเฟซบุ๊กหรือไลน์ของเหยื่อ เมื่อเข้าใช้งานได้แล้วก็จะขอยืมเงินจากคนรู้จักของเหยื่อ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะส่งหมายเลขบัญชีเพื่อให้โอนเงินให้ จากนั้นก็จะโอนเงินต่อไปอีก 1-2 ทอด แล้วจึงทะยอยกดเงินสดออกจากบัญชีโดยบัญชีที่นำมารับโอนเงิน นำมาจากบัญชีที่ตนรับซื้อผ่านทางเฟซบุ๊ก ในราคา บัญชีละ 1,000-4,000 บาท ซึ่งในการถอนเงินสดออกจากบัญชีนั้นก็จะจ้าง นายสามารถฯ เป็นผู้ถอนเงินจากบัญชีต่างๆ และนำเงินมาให้ตน

ส่วน นายสามารถฯ รับว่า มีหน้าที่ในการกดเงินออกจากบัญชีที่ น.ส.นฤมลฯ สั่งมา โดยจะได้รับเงินค่าจ้างครั้งละ 1,000-2,000 บาท โดยมีหน้าที่ในการกดเงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนตัวส่งพนักงานสอบสวน​ สน.บุคคโล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองบังคับการ​ปราบปราม

พ.ต.อ.ธงชัยฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอฝาก ประชาสัมพันธ์ไปยังผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงว่าสามารถเข้าชี้ตัวและแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้ ส่วนการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊ก หรือแอพพลิเคชั่นไลน์ ก็ควรระมัดระวังปกปิดข้อมูลส่วนตัว เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพนำไปใช้ก่ออาชญากรรม รวมทั้งกรณีการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้กับผู้อื่น ก็ให้สันนิษฐานว่าอาจถูกนำไปใช้ในการกระทำผิด ซึ่งผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารลักษณะนี้ก็จะมีความผิดตามกฎหมายไปด้วย

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง