ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ตอบผู้สื่อข่าวเมื่อถามว่าจนถึงขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้ทาบทามให้ร่วมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่กำลังจะแต่งตั้งหรือไม่

นายวิษณุกล่าวว่า ยังไม่มีการทาบทามแต่อย่างใด โดยนายวิษณุได้กล่าวติดตลกว่าผมเองก็นั่งรออยู่แต่ไม่ขอตอบหากสื่อถามว่าถ้าถามมาแล้วจะรับหรือไม่ส่วนที่มีข่าวออกมานั้นก็เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์หนังสือพิมพ์เป็นคนตั้งเช้าเป็นเย็นปลดก็แล้วแต่

“ไม่มีใคร ทาบทามไม่มีใครเชิญชวนและผมไม่มีเรื่องที่จะต้องพูดแต่ในความเป็นจริงเราเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ากันมาจากการเลือกตั้งก็จัดของเขาไปให้เสร็จเถิด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่มีการทาบทามก่อนแต่มีชื่อในครม.ชุดใหม่เลย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เพราะต้องมีการตรวจคุณสมบัติแล้วจะต้องมีกระบวนการที่ต้องทำอะไรอีกหลายอย่าง ทั้งนี้ก่อนเลือกตั้งมีบทยกเว้นเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีหลายประการแต่เมื่อเข้าสู่ระบบการเลือกตั้งไม่มีอะไรยกเว้นไว้ให้อีกแล้วนายเรืองไกรลีกิจวัฒนะเองก็เคยร้องว่าตนขาดคุณสมบัติเนื่องจากเป็นกรรมการกฤษฎีกาและนายกสภามหาวิทยาลัย

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนี้นายวิษณุก็ต้องลาออกจากหลายตำแหน่งทั้งกฤษฎีกาและสภามหาวิทยาลัยใช่หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า“มีเรื่องจะต้องลาออกเยอะมากจนกระทั่งออกจากรองนายกฯตำแหน่งเดียวนั้นง่ายที่สุด” นายวิษณุกล่าวอย่างอารมณ์ดี