นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตหัวหน้าพรรค และอดีตส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความระบุว่า ”

“บาป” ที่ประชาธิปัตย์ต้องรับอย่างที่เคยบอกไว้ คุณอภิสิทธิ์มีทางเลือกเดียว คือ ลาออกจะให้ไปยืนพูดสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ได้อย่างไร? เพราะเคยพูดไว้เป็นสัญญาประชาคมวันนี้คุณอภิสิทธิ์ต้องโดดออกจากเรือ และให้บรรดาจับกังที่อยากเกาะเรือจนตัวสั่นงันงกได้เป็นรัฐบาลเกมการเมืองครั้งนี้ประชาธิปัตย์เล่นได้เนียนจริงๆ ใช้ทุกกระบวนท่าวิทยายุทธจนหมดพุง “ยอมเสียขุนเพื่อแลกเบี้ย” ไปร่วมรัฐบาล อ้างเงื่อนไข 3 ข้อสุดเท่ห์ ใครได้ฟังก็หัวเราะ เพราะเหมือนที่ใช้บอกเด็กนักเรียน ป.4 หน้าเสาธงชาติตอนเช้าว่า

“ขอให้เป็นเด็กดี เอาใจใส่ ตั้งใจเรียน”

1. ที่ให้แก้จน สร้างคน สร้างชาติ ประกันรายได้เกษตรกรถึงแม้ให้ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลพรรคเดียวไปอีก 10 ปี รับประกันว่าทำไม่ได้แล้วภายใน 6 เดือน เดี๋ยวรัฐบาลก็ล่ม จะไปทำอะไรได้? ประชาธิปัตย์แค่ใช้เป็นข้ออ้างบังหน้าแบบขอไปทีเท่านั้นเอง

2. แก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่ว่าเป็นรัฐบาลแล้วจะแก้ได้ เสียงปริ่มน้ำ จะพังอยู่มะรอมมะร่อ แล้วต้องไปพึ่งเสียง ส.ว. อีก แถมพรรคที่สืบทอดอำนาจ ไม่ได้อยากแก้รัฐธรรมนูญที่ออกแบบเพื่อพวกเขา
ยิ่งแก้ยิ่งเข้าเนื้อ แล้วจะไปเซ่อซ่าแก้ทำบ้าอะไร? อีกหน่อยประชาธิปัตย์ก็มาร่วมเป็นทองเนื้อเดียวกันแล้ว

3. หากเธอทำตัวไม่ดี ฉันจะหนีกลับบ้าน คอยดู !

ฮู้ย! น่ารัก น่าเอ็นดู “ตัวเองเอาดีใส่ตัว เอาชั่วยกให้คนอื่นอีกแล้ว”หากพรรคตัวเองทำเลวบ้าง จะทำไงดี?ที่รวมกันสุมหัว เล่นตัว กลืนน้ำลาย แบ่งหน้าที่กันเล่น ได้น่าภูมิใจทำท่าลิงหลอกเจ้า ได้เนียนจริงๆ หากไม่สัมผัสมาก่อน ไม่รู้นะเนี่ยอยากทำงาน สนองนโยบายให้เป็นที่ประจักษ์รำ่ลือ แต่ประชาชนจดจำได้แค่ว่า“นี่น่ะหรือคือประชาธิปัตย์ ที่ครั้งหนึ่งยอมกลืนนำ้ลาย หน้าระรื่นเพื่อร่วมรัฐบาล”ท้ายสุด ประชาชนเพิ่มเงื่อนไขพ่วงไว้อีกข้อ ฝากประชาธิปัตย์ด้วยว่า

“หากพูดอะไรไปกับประชาชนแล้วทำไม่ได้ ขอให้หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคเลิกเล่นการเมือง กลับไปเลี้ยงหลาน กอดลูก กอดเมีย อยู่บ้านเสียดีกว่า”คืนนี้โหวตไปเถอะ ไม่ต้องกังวล พล.อ.ประยุทธ์ นั่งกระดิกเท้าอยู่ที่บ้าน ได้เป็นนายกฯ ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ประชาธิปัตย์เตรียมรับผลกรรมที่ก่อเอาไว้ก็แล้วกัน”