นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และส.ส. บัญชีรายชื่อกล่าวถึงกรณีที่นายศิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีษะเกษ พรรคภูมิใจไทย งดออกเสียง เสียงแตกหรือไม่ว่า เสียงไม่แตก เพราะมีเพียงคนเดียว หลังจากนี้คงจะมีการพูดคุยกัน เบื้องต้นถือเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ซึ่งนายศิริพงษ์ขอโทษแล้ว เราก็ต้องให้เกียรติ เพราะจะให้คิดเหมือน 50 คงจะไม่ได้ ส่วนจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค และคิดว่า เป็นความสวยงาม ถือว่า เราไม่ได้บีบบังคับใครทุกคนสามารถใช้วิจารณญาณของตนเองได้

“ยอมรับว่า ไม่ทราบมาก่อน อาจจะเป็นความประมาทของผม และคิดว่า นายศิริพงษ์ น่าจะคิดปุ๊บปั๊บขณะนั้นเลย” หัวหน้าพรรค ภท. ระบุผู้สื่อข่าวถามว่า ลูกพรรคจะใช้วิธีการแบบนี้อีกได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ก็ลองดูสิ” ยอมรับว่า ในฐานะหัวหน้าพรรคก็สะอึกนิดหน่อย หลังจากนี้คงจะต้องระวังให้มากขึ้น

เมื่อถามว่า เป็นเพราะนายศิริพงษ์ เกรงว่า จะตอบคำถามในพื้นที่ไม่ได้จึงมีมติเช่นนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า สงสัยจะเป็นเช่นนั้น นายศิริพงษ์อาจจะเครียด ยืนยันไม่กระทบโควตา รมต.ของพรรค เพราะนิ่งแล้ว และการงดออกเสียง 1 เสียงก็เหมือนพรรคประชาธิปัตย์ที่หายไป 1 เสียง จากที่นายอภิสิทธิ์ลาออกไป