นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการลมหายใจพีซทีวี เวทีทัศน์ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.62 ที่ผ่านมา มีเนื้อหาช่วงหนึ่ง ว่า อย่าได้วิตกหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อด้วยเสียงปริ่มน้ำ เพราะจะจมน้ำเร็วอย่างคาดไม่ถึง

 

ประธาน นปช. ระบุว่า ตนเคยกล่าวไว้แล้วว่า พรรคการเมืองที่ยังไม่ประกาศขั้วทั้งหลาย ไม่มีวันที่จะมายืนข้างฝ่ายประชาธิปไตยอย่างแน่นอน วันนี้ผลลัพธ์สุดท้ายก็ชัดเจน ดังนั้นต่อไปคือกระบวนการตรวจสอบในระบบเสียงปริ่มน้ำ สิ่งที่เราจะต้องสู้คือเรื่องงูเห่า ซึ่งก็ได้เกิดขึ้นทั้งเมื่อวันที่ 25 พ.ค.62 ในการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และวันที่ 26 พ.ค.62 นี้ ในการเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 และ 2 โดยทั้ง 2 วันมีการเกิดงูเห่าสลับข้างกัน ซึ่งเมื่อวันที่ 25 พ.ค.62 พบว่า เกิดงูเห่าขึ้น 7 คน หนึ่งในคนที่มีการคาดการณ์ว่าจะเป็นงูเห่า คือ นายอารี ไกรนรา รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ทั้งนี้ตนได้ประกาศยุติบทบาทกับพรรคเพื่อชาติไปแล้ว ถ้าจะได้พูดคุยก็ได้พูดคุยกับคนเดียว คือ นายอารี ซึ่งอยู่ใน นปช.ด้วยกัน

 

“นายอารีได้ยืนยันกับผมหลายครั้งว่า ไม่มีวันทรยศประชาชนอย่างเด็ดขาด ผมก็ได้บอกให้นายอารี แถลงให้ชัดเจน แล้วมาวัดกันอีกทีวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ก็เป็นเรื่องที่เขาจะต้องพิสูจน์กันต่อไป แต่คนอื่นๆนั้นก็เป็นเรื่องของประชาชน” นายจตุพร กล่าว

 

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ตนได้ไปออกรายการหนึ่ง และได้ยกบทกวีของนายไขแสง สุกใส อดีต ส.ส.และนักต่อสู้ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ที่กล่าวถึงนักการเมืองขายตัวไว้ว่า ใครคือคนประชาชน ขายตนเพื่อเงินตรา จารึกชื่อบนหนังหมา สถิตทั่วชั่วหลานเหลน เราได้หยิบยกบทกวีชุดนี้มาพูดกันทุกครั้งที่มีนักการเมืองขายตัว

 

ประธาน นปช. ระบุว่า ในเวลานี้ก็เช่นกัน ถ้าการเมืองเริ่มต้นด้วยวิกฤตศรัทธาเช่นนี้ ที่ปริ่มน้ำจะจมน้ำเร็วอย่างคาดไม่ถึง การที่เสียงปริ่มน้ำก็หนักอยู่แล้ว แต่การจะอยู่หรือไป ไม่ได้อยู่ที่เสียงเพียงอย่างเดียว ต้องอยู่ด้วยความชอบธรรมเป็นหลัก การซื้อ ส.ส.เป็นการทำลายความชอบธรรมโดยสิ้นเชิง แม้วันนี้ ทั้งผู้ซื้อและผู้ถูกซื้อจะไม่มีใครยอมรับ แต่ความลับไม่มีในโลก จะต้องมีการพิสูจน์กันต่อไป

 

“ด้าน 7 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ถ้าต้องการยืนหยัดกันด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ก็นำบรรดาผู้แทนฯทั้ง 245 คน ไปสาบานกับพระแก้วมรกต หรือศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ว่าหากใครที่ทรยศต่อประชาชน ขอให้มีอันเป็นไป ขอให้ฉิบหาย ขอให้ประชาชนจับได้ ขออย่าได้ผุดได้เกิดทางการเมืองอีกเลย” ประธาน นปช.กล่าว

 

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า อย่าได้วิตกกับรัฐบาลที่กำลังจะเกิด ตนว่าคนที่อยู่ในแวดวงทางการเมืองก็รู้ ว่ามันอยู่ได้ไม่นาน เพราะฉะนั้นวันนี้ให้กระบวนการรัฐสภาได้แสดงฝีมือกันเสียก่อน ตนพูดเสมอว่าอย่าให้เดือดร้อนถึงมือประชาชนเลย ตนเองก็เห็นว่าหลายคนสามารถเข้ามาเข้าไปทำหน้าที่นี้กันได้ และตรวจสอบกันด้วยความใจเย็น

 

“การจะอยู่หรือไปในเสียงปริ่มน้ำง่ายที่สุด สังคมก็ต้องมีความเข้มแข็ง ผมเชื่อว่าถ้าสังคมมีความเข้มแข็ง งูเห่ามันจะไม่กล้าเห่า มันจะได้รับการตรวจสอบ เรียกว่าสังคมลงทัณฑ์ สังคมต้องตรวจสอบอย่างมีความแข็งแรงมากที่สุด เพราะฉะนั้น อย่างไรไม่มีงูเห่าเขาก็ชนะ แต่ว่าพอมันมีงูเห่า มันทำให้เสียความรู้สึกเท่านั้นเอง ดังนั้นให้เขาเป็นไม่ใช่ว่าจะยอมให้เขาเป็นแบบมันถูกล็อคอยู่แล้ว” นายจตุพร กล่าว