เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 30 เม.ย.62 ที่อาคารไทยซัมมิท ชั้น5 ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงความผิดพลาดในการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 3 ประเด็น (พลาดซ้ำซาก! ‘ปิยบุตร’สวดยับกกต.3ข้อ ขู่ฟ้อง‘ละเว้นหน้าที่-ฝืนจริยธรรมร้ายแรง’)

หนึ่งในประเด็นที่นายปิยบุตร กล่าวถึง คือ การคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ล่าสุด พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. แถลงเหมือนจะใช้สูตรคิด ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบ 27 พรรค ก่อนจะประกาศรับรองผลร้อยละ 95 วันที่ 9 พ.ค. ทั้งนี้ หากคิดแบบนี้ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ จะหายไป 7-8 ที่นั่ง คิดเป็น 6 แสนกว่าคะแนนที่ประชาชนเลือกอนาคตใหม่จะอยู่ในฐานะผู้มีส่วนได้เสีย ซึ่งขอยืนยันว่า การคำนวณมีสูตรเดียวตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนด ในมาตรา 91 (1) ให้นำคะแนนรวมแบบแบ่งเขตของทุกพรรคหารด้วย 500 คือ 71,057 คะแนน จากนั้น 91(2) นำคะแนนรวมแบบแบ่งเขตของแต่ละพรรค หาร 71,057 จะได้ส.ส.พึงมี อนาคตใหม่จะมีส.ส.พึงมี 88 คน ซึ่งเขียนชัดว่า จำนวนส.ส.ต้องไม่เกินจำนวนส.ส.พึงมี จึงต้องมี 71.057 คะแนน ถึงจะได้ส.ส. 1 คน

นายปิยบุตร กล่าวว่า มีกรณีเดียวคือ มาตรา 99 (4) กำหนดว่า หากพรรคไหนได้ส.ส.แบบแบ่งเขตเกินส.ส.พึงมี ให้ถือว่าได้ส.ส.จากแบบแบ่งเขต และจะไม่ได้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเลย ซึ่งมีพรรคเดียวเท่านั้นคือพรรคเพื่อไทย ที่ได้ส.ส.เขต 136 มีส.ส.พึงมี 111 เรียกโอเวอร์แฮง ก็ต้องคำนวณปัดเศษตามพรรคที่มีคะแนนตั้งแต่ 71,065 คะแนนขึ้นไป นอกเหนือจากนี้จะไม่ถูกคิดโดยไม่มีข้อยกเว้น ถ้าคิดแบบนี้อนาคตใหม่จะมีส.ส.พึงมี 88 คน

สำหรับข้อโต้แย้งที่บอกว่าระบบเลือกตั้งนี้ต้องการให้ความสำคัญกับทุกคะแนน พรรคที่ได้ 30,000 – 69,000 คะแนน จะไม่ให้ความสำคัญหรือ ตนก็ขอถามกลับว่าแล้ว 6 แสนกว่าคะแนนของอนาคตใหม่ที่จะหายไปนั้น ไม่สำคัญเลยหรือ ส่วนการนำความเห็นของกรธ.มาอธิบาย แต่กรธ.แต่ละคนก็อาจเห็นไม่ตรงกันก็ได้ และความเห็นกรธ.ไม่ใช่รัฐธรรมนูญ กรธ.ไม่เท่ากับรธน. เมื่อร่างเสร็จแล้ว รัฐธรรมนูญก็มีชีวิตของมัน องค์กรตามรัฐธรรมนูญก็ต้องตีความรัฐธรรมนูญตามอำนาจหน้าที่ ไม่ใช่ถามความเห็นกรธ. ถ้าทำแบบนี้กรธ.ก็เป็นรธน.เสียเอง ไปถามอะไรก็ต้องทำตาม กรธ.ศักดิ์สิทธิ์ไปหมด

“ถ้าจะคำนวณให้ยุติธรรมจริงๆ ก็ต้องเดินตามรัฐธรรมนูญ หากกกต.คำนวณแบบ 27 พรรค ให้พรรคที่มีคะแนน 30,000-69,000 คะแนน ได้ส.ส. อนาคตใหม่จะเป็นผู้เสียหายโดยตรง ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่7-8คน ที่ต้องถูกตัดออกไป ขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีต่อกกต. ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 69 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยกกต. ที่กำหนดถึงการละเว้นของกกต. มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และยังถือเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง สามารถร้องยังป.ป.ช.และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ง่ายๆคือ ช่องทางต่างๆที่กกต.ต้องรับผิดชอบจากการใช้อำนาจโดยมิชอบ อนาคตใหม่ขอสงวนสิทธิ์ดำเนินการตามกฎหมาย” นายปิยบุตร กล่าว