เมื่อเวลาประมาณ 10.20 น.วันที่ 30 เม.ย.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” และนายเอกชัย หงส์กังวาน แกนนำกลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง เดินทางมายื่นร้องต่อ กกต. ขอให้พิจารณายุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค พปชร. ถูกอัยการสำนักงานคดีพิเศษฟ้องคดีในข้อหากบฏ อั้งยี่ซ่องโจร ขัดขวางการเลือกตั้ง และอื่นๆ เนื่องจากการชุมนุมของ กปปส. ซึ่งถือเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้งจึงใคร่ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พร้อมกับมีคำสั่งยุบพรรค พปชร. เนื่องจากได้แต่งตั้งบุคคลที่ถูกดำเนินคดีข้อหาอุกฉกรรจ์ เป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติ มีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์ประมุขโดยเร็ว โดยขอให้มีคำสั่งโดยเร็วก่อนที่จะมีการประกาศรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 9 พ.ค.62

ด้านนายเอกชัย กล่าวถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งของ กกต. ว่า จากที่ กกต.อ้างยังไม่สามารถรับรอง ส.ส. 95% ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น ตนมองว่าไม่ใช่ เพราะการเลือกตั้งในปี 2554 หรือก่อนหน้านั้น กฎหมายให้เวลารับรอง ส.ส. 95% ภายใน 30 วัน กกต.สมัยนั้นก็ทยอยประกาศรับรองผลได้ ทยอยให้ใบเหลือง-ใบแดงได้ ขณะนี้ผ่านมากว่า 1 เดือนแล้ว ยังไม่มีการรับรอง ส.ส.เลย จึงขอให้ กกต. ทยอยรับรอง ส.ส.เขต อย่างน้อย 284 คน ที่ไม่ถูกร้องเรียน จะได้ไม่กระชั้นชิด

นายเอกชัย ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม เขต 8 จ.เชียงใหม่ ที่ยังไม่ประกาศจะเลือกตั้งซ่อมวันไหน และอาจเป็นเหตุผลให้ กกต.อ้างได้ว่าไม่สามารถคำนวณคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ จึงขอให้ กกต.จัดเลือกตั้งซ่อมให้แล้วเสร็จก่อนรับรองผลวันที่ 9 พ.ค.นี้ ถ้าไม่สามารถทำได้ ให้ใช้คะแนนเดิมมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อไปก่อน อย่าอ้างไม่สามารถคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ แล้วเลื่อนประกาศรับรองผล เพราะจะขัดรัฐธรรมนูญ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ถ้าไม่ประกาศรับรอง ส.ส.475 คน หรือ 95% ภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้ จะโดนมาตรา 157 แน่