ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายเดชพงษ์ จันทรุสอน 35 ปี เจ้าของร้านอาหารเม็กซิกันซันไรซ์ทาโก้ ตั้งอยู่บริเวณปากซอยสีลม 4 แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กทม. เดินทางเข้าพบ พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับ​การ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.1 บก.ป.)​ เพื่อเข้าร้องขอความเป็นธรรมให้ช่วยตรวจสอบกลุ่มผู้ค้าแผงลอยริมทางเท้าถนนสีลม หลังพบว่ามีการลักลอบจำหน่ายอุปกรณ์เซ็กทอยส์​ และยาเพิ่มสมรรถภาพเพศ​ และสิ่งลามกอนาจารกันอย่างโจ๋งครึ่ม และกีดขวางทางเข้าออกบริเวณหน้าร้าน

นายเดชพงษ์ฯ กล่าวว่า ตนได้เช่าพื้นที่เปิดร้านขายอาหารบนพื้นที่ดังกล่าวมานานกว่า 4-5 ปี แต่ภายหลังจากที่เปิดร้านได้ไม่นานได้มีแผงลอยดังกล่าวมาตั้งปิดทางเข้าออกหน้าร้าน ทำให้กิจการของตนค้าขายไม่สะดวก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีการพูดคุยเพื่อขอให้ย้ายออกไป แต่ไม่เป็นผลโดยอีกฝ่ายอ้างว่าวางขายของตรงจุดนี้มานาน ซึ่งก่อนหน้านี้​ เคยมีการจัดระเบียบพื้นที่ริมทางเท้าห้ามขายของริมทางเท้า กลุ่มผู้ค้าแผงลอยดังกล่าวก็ได้ยกเลิกการขายไปช่วงหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ยังกลับมาขายอีก อีกทั้งในระยะหลังเมื่อมีการเข้าไปเจรจา ก็มักเจอท่าทีข่มขู่ ทำให้คนในร้านเกิดความไม่สบายใจ อีกทั้งหากมีเจ้าหน้าที่มาสอบถาม ร้านแผงลอยก็มักอ้างว่าได้เช่าพื้นที่จากร้านของตนแล้ว ซึ่งไม่เป็นความจริง เกรงว่าร้านลักษณะนี้จะมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง จึงตัดสินใจมาร้องกองปราบฯ​ เพื่อขอให้ตรวจสอบ

พ.ต.อ.ธงชัยฯ กล่าวว่า สำหรับกรณีนี้ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่า พื้นที่เกิดเหตุมีลักษณะเช่นไร เข้าข่ายกระทำความผิดในข้อหาใดบ้าง ก่อนประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานเขตบางรัก และสน.บางรัก ให้เข้าไปร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง