ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (​ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับ​การ​ 4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.4 บก.ป.)​ และ พัน​ตำรวจ​โท​ ประเสริฐ หวังบุญสร้าง สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.4 บก.ป.)​

นำกำลังเข้าจับกุม นายทศพร ทัพกระเสพ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 /3 ม.7 ต.หนองยายดา อ.ทัพยายดา จ.อุทัยธานี ตามหมายจับ ศาลจังหวัดอุทัยธานี ที่ จ.161 /2560 ลงวันที่ 7 ธันวาคม 2560 ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง และพกพาอาวุธปืนไปในทางหมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต,ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชน” โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหา​ได้ที่ บริเวณลานจอดรถวัดปางไม้ไผ่ ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี

สืบเนื่องมาจากเมื่อคืนวันที่ 29 พ.ย.60 ขณะที่นายทศพรฯ และกลุ่มพวกได้ไปเที่ยวชมคอนเสิร์ต ในงานมหกรรมอาหาร ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดที่บริเวณลานตลาดนัดคลองถม ข้างสถานีขนส่งจังหวัดอุทัยธานี ได้เกิดการกระทบกระทั่งกับนายสมะพงษ์ สมถะธัญกรญ์ หรือ โต๊ด อายุ 20 ปี ชาวจังหวัดอุทัยธานี​ ผู้ตายและพวก ภายในงานดังกล่าว

จนกระทั่งภายหลังงานเลิก นายทศพรฯ และพวกก็ได้จับกลุ่มขี่รถจักรยานยนต์​มาดักรอกลุ่มผู้ตายที่บริเวณริมถนนสายอุทัยธานี-ทัพทัน ม.5 ต.ดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี​ ทั้งนี้เมื่อนายทศพรฯ พบเห็นกลุ่มผู้ตายและพวกขี่รถจักรยานยนต์มาถึงบริเวณดังกล่าวก็ได้ตะโกนเรียกให้หยุดพร้อมตะโกนถาม​ว่าคนไหนชื่อ ”โต๊ด” เมื่อผู้ตายขานรับนายทศพร​ฯ​ ก็ไม่รอช้าชักอาวุธปืนยิงใส่เข้าไปทันที กระสุนถูกเข้าที่ใบหน้าจนล้มฟุบนอนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ก่อนจะแยกย้ายกันหลบหนี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านายทศพรฯ ผู้ต้องหารายนี้ภายหลังก่อเหตุได้หลบหนีไปทำงานรับจ้างจัดสถานที่งานแสดงสินค้าอยู่ที่จ.ปทุมธานี และจะเดินทางกลับมาร่วมงานอุปสมบทของนายขวัญ ไม่ทราบชื่อสกุลจริง​ เพื่อนสนิท ที่วัดปางไม้ไผ่ จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนนายทศพรฯ ให้การปฏิเสธโดยอ้างว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวแต่อย่างใด เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุทัยธานี รับตัวไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง