ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับ​การ​ 4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.4 บก.ป.)​ และ พัน​ตำรวจ​ตรี​ จักรี กันธิยะ สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.4 บก.ป.)​

ร่วมกัน​นำกำลังเข้าจับกุม​ นายศักดิ์ดา หรือเข็ม ปิงยศ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ที่ 5 ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงราย ที่ 75/2561 ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” โดย​สามารถ​จับกุมผู้ต้องหา​ได้​ริมถนนบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 144/2 หมู่ที่ 3 ต.ย่านยาว อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน 2557 เวลาประมาณ 03.00 น. ขณะที่นายศักดิ์ดาฯ ผู้ต้องหารายนี้พร้อมพวกได้ไปนั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย​ ภายหลังกลับจากเที่ยวสถานบันเทิงเสร็จ ได้เกิดทะเลาะวิวาทตะลุมบอนกับกลุ่มวัยรุ่นที่มานั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวภายในร้านเดียวกัน จนเป็นเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต 1 ราย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่จัน จะมีการออกหมายจับผู้ร่วมกันก่อเหตุดังกล่าวจำนวน 3 ราย ประกอบด้วยนายอาหยู มีเช,นายศักดิ์ดา ปิงยศ และนายอาร์ท ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ก่อนที่จะมีการติดตามจับกุมนายอาหยูฯ ได้แล้ว 1 คนคงเหลือ นายศักดิ์ดาฯ และนายอาร์ทฯ ที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี จนกระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ขุดจับกุมได้สืบทราบว่านายศักดิ์ดาฯ ได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่จ.สุพรรณบุรี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว คงเหลือเพียงนายอาร์ทฯ ผู้ต้องหาอีกรายที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี

จากการสอบสวนนายศักดิ์ดาฯ ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมทะเลาะวิวาทจริง เนื่องจากในวันนั้นตนและพวกรวมถึงกลุ่มวัยรุ่นคู่อริ กำลังอยู่ในอาการมึนเมาประกอบกับก่อนเกิดเหตุกลุ่มของตนและคู่อริได้เกิดมีการแย่งเก้าอี้และโต๊ะรับประทานก๋วยเตี๋ยวจึงเกิดการเขม่นกันขึ้นจากนั้นทั้งสองกลุ่มต่างก็กรูกันเข้าใส่โดยมีเก้าอี้และก้อนหินเป็นอาวุธ แต่ก็ไม่คาดคิดว่าเรื่องจะบานปลายจนถึงมีผู้เสียชีวิต เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่งสภ.แม่จัน​ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป​

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง