พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางด้วย เฮลิคอปเตอร์ตรวจพื้นที่ประสบปัญหาอุบัติเหตุทางถนนและการจราจรเพื่อรองรับการแก้ไขปัญหาและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในระยะยาว และ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 (ช่วงกบินทร์บุรี-ปักธงชัย) จังหวัดปราจีนบุรีผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อร่วมหาทางแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุพื้นที่ซึ่งเป็นทางขึ้น-ลงภูเขา ทางลาดชัน และ ทางโค้ง เบื้องต้นทราบว่าสาเหตุมาจากรถที่ลงเขาใช้เบรคลม ไม่ใช้เกียร์ต่ำ เมื่อเบรคลมใช้การไม่ได้ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถบังคับรถได้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุในที่สุด

โดยเฉพาะบริเวณทางโค้งลงเขาหน้าศาลเจ้าพ่อปู่โทน ถนนสาย 304 วังน้ำเขียว–นาดี หลัก หมู่ 4 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมกันบูรณาการเพื่อหาแนวทางแก้ไขในระยะยาว มาตราเบื้องต้นจะจำกัดความเร็วรถบรรทุก และ รถโดยสาร ที่ใช้เส้นทางนี้ให้มีความเร็วอยู่ที่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนรถยนต์ส่วนบุคคล กำหนดความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดทั้งนี้ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 เส้นทางบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 (ช่วงกบินทร์บุรี-ปักธงชัย) จังหวัดปราจีนบุรี เชื่อว่าจะมีประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่ารถจะหนาแน่น เส้นทางเขาโทน เจ้าหน้าที่เปิดช่องทางพิเศษซึ่งเป็นเส้นคู่ขนานขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างให้ประชาชนได้ใช้เป็นการชั่วคราวก่อน โดยฝากถึงประชาชนให้ศึกษาเส้นทาง และ เตรียมความพร้อมของรถทุกครั้ง

ด้าน นายสุจิณ มั่งนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง ได้เสนอแนวทางเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางขึ้น-ลง เขาโทน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ว่าควรมีการทำข้อความบนพื้นถนนสีแดง พร้อมคลื่นเสียง เสริมราวป้องกันรถตกเขา และ เพิ่มแสงไฟสว่างมากกว่าปกติ พร้อมแนะนำให้ติดป้ายบอกระยะทางตลอดเส้นให้กับผู้ขับขี่ อีกทั้งนอกจากนี้ทางกรมทางหลวงก็อยู่ระหว่างศึกษาไหล่ทางเพื่อจะทำช่องจอดรถฉุกเฉินรองรับรถบรรทุก รถโดยสารที่ขับมาเร็ว แล้วเบรคขัดข้อง เบรคแตก สำหรับการหักหลบป้องกันการสูญเสีย