พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมร่วมกับ ตำรวจทางหลวง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.คลองไผ่ สภ.หนองสาหร่าย สภ. สีคิ้ว สภ.ปากช่องและ สภ.กลางดง เกี่ยวกับมาตราการอำนวยการจราจร และ การดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน ที่สัญจรโดยใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ ช่วงเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562

ภายหลังประชุมเสร็จ พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีนี้เป็นวันหยุดต่อเนื่องคาดว่าประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนเป็นต้นไป โดยเบื้องต้นได้ลงพื้นที่จริงประเมินการการคืนพื้นผิวจราจรให้ประชาชนในช่วงเดินทาง โดยมั่นใจว่าการดำเนินการในช่วงเทศกาลปีนี้ที่ถนนมิตรภาพ ช่วงเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา น่าจะมีปัญหาน้อยกว่าปีที่แล้ว

พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์

สำหรับการแก้ไขปัญหาการจราจรก็มีการปรับแผนในส่วนที่มีปัญหา เช่น จุดที่เป็นคอขวด 4 ช่องทางอาจปรับเป็น 3 ช่องทางตั้งแต่แรก เพื่อลดการชะลอตัวของรถที่สัญจร ส่วนกรณีที่รถติดขัดก็จะดำเนินการเปิดช่องทางพิเศษ ทั้งนี้ในส่วนของการวางกำลังเจ้าหน้าที่ก็จะจัดชุดสำหรับดูแล อำนวยความสะดวก แนะนำเส้นทางให้ประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนรถบรรทุกขณะนี้ได้มีประกาศไปแล้วว่าห้ามสัญจรในช่วงวันที่ 11-17 เมษายน

นอกจากนี้ได้มีมีการประสานไปยังจุดพักรถ ปั้มน้ำมัน และ หน่วยงานเอกชน ให้นำป้ายมาติดเพื่อแจ้งเตือนประชาชน เปลี่ยนเลนส์ฉุกเฉินและลดอุบัติเหตุได้ สำหรับความพร้อมในการอำนวยความสะดวกขณะนี้มีความพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เชื่อว่าประมาณวันที่ 4 เมษายนทุกอย่างจะพร้อมมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ฝากถึงประชาชนปฎิบัติตามระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ทั้ง สวมหมวกนิรภัย รัดเข็มขัด รวมถึง เมาแล้วไม่ขับด้วย ซึ่งตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายในช่วง 7 วันอันตรายเป็นพิเศษ