วันที่ 22 มีนาคม ที่ ศาลแขวงจังหวัดนครราชสีมา มีรายงานว่าพนักงานอัยการคดีศาลแขวงนครราชสีมา ยื่นฟ้อง นายประยุทธ์ บ้วประดิษฐ์ ผู้สนับสนุนผู้สมัคร ส.ส.พรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ต่อศาลแขวงจังหวัดนครราชสีมา ข้อหาสร้างพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ เพื่อให้พนักงาน สอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาเชื่อว่า ได้มีความ ผิดอาญาอย่างใดเกิดขึ้น หรือเชื่อว่าความผิดอาญาที่เกิดขึ้นร้ายแรง กว่าที่เป็นความจริง อันเป็นความผิดตามประมาลกฎหมายอาญา มาตรา 179

คำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2562 เวลากลางวัน จำเลยได้นำธนบัตรใบละ 1,000 บาท จำนวน 3 ฉบับ รวมเป็นเงิน 3,000 บาท ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เสิงสาง ว่า ธนบัตรดังกล่าวเป็นเงินที่มีผู้มีชื่อได้รับมาจากการกระทำผิดอาญาโดยการจูงใจซื้อเสียงเลือกตั้ง อันเป็นพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ ความจริงแล้วธนบัตรจำนวน 3,000 บาท ดังกล่าวเป็นเงินของจำเลยเองมิใช่เงินที่มีผู้มีชื่อได้มาจากการจูงใจชื้อเสียงเลือกตั้งแต่อย่างใด ทั้งนี้ เพื่อให้พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาเชื่อว่าได้มีความผิดอาญา ฐานกระทำการใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

โดยศาลได้สอบถาม จำเลยเรื่องทนายความ จำเลยแถลงต่อศาลว่าไม่มีทนายความและไม่ต้องการทนายความ ศาลจึงได้อ่านและอธิบายฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นควรสืบเสาะและพินิจจำเลยก่อนมีคำพิพากษาโดยให้พนักงานคุมประพฤติ สืบเสาะและพินิจจำเลย แล้วรายงานให้ศาลทราบก่อนศาลวันนัดฟังคำพิพากษา โดยนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00 น. ทั้งนี้ ไม่ปรากฏว่าจำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ปล่อยจำเลยชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยไม่มีประกัน