ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงขอโทษ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กรณีที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กล่าวหาพล.ต.อ.สมยศในทางเสียหายจากกรณีที่ให้สัมภาษณ์สื่อชี้แจงกรณีการถือครองหุ้นด้วยประโยค “ตำรวจไซด์ไลน์” และเดินทางไปร้องเรียนต่อประธานสภานิติบัญญัติ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ซึ่งต่อมา พล.ต.อ.สมยศ ฟ้องต่อศาลจังหวัดนนทบุรี ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา


นายวัชระ กล่าวว่า ตอนนั้นผมในฐานะประชาชนคนหนึ่งรู้สึกน้อยใจ เป็นเหตุให้ไปสัมภาษณ์และร้องเรียน ซึ่งบัดนี้ตนเข้าใจแล้วตนเข้าใจผิดไป
“ท่านสมยศได้อุทิศตนให้กับราชการอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะเล่นหุ้นด้วยแต่ก็ไม่เสียงานราชการ ท่านได้อธิบายกับผมเป็นที่เข้าใจและท่านมีจรรยาบรรณของความเป็นตำรวจทุกประการ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมเข้าใจผิดว่าท่านไม่ได้อุทิศตน ผมต้องขออภัยท่าน และผมไม่ติดใจที่จะไปร้องเรียนเรื่องดังกล่าวต่อหน่วยราชการอีก ผมในฐานะอดีตผู้แทนราษฎรเมื่อพูดคำนั้นมีประชาชนน้อยอกน้อยใจ จึงเป็นตัวแทนเพื่อยื่นคำร้องให้มีการสอบสวนให้กระจ่าง แต่บัดนี้ผมเข้าใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมขอขอบคุณท่านพล.ต.อ. สมยศ ที่ได้กรุณาถอนฟ้องผมที่ศาลนนทบุรี เนื่องจากผมพูดไปแล้ว ท่านสมยศก็ไปยื่นฟ้องผมที่ศาลนนทบุรี และเมื่อพูดคุยกันเป็นที่เข้าใจกันทั้งสองฝ่ายระหว่างโจทย์และจำเลย คดีหมิ่นประมาทเป็นคดีที่สามารถยอมความกันได้ ผมขอขอบคุณท่านสมยศที่ใจกว้างและให้อภัยแก่ผู้ที่พูดผิดไปเพียงคำเดียวทำให้ท่านเสียหาย ผมเป็นนักการเมืองที่ต้องรับผิดชอบในคำพูด ถ้าพูดไปแล้วท่านสมยศเสียหาย ผมขออภัยและขอแก้ไขคำพูดใหม่ ว่าท่านอุทิศตนให้กับราชการอย่างเต็มที่และท่านเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในขณะที่ท่านเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอีกด้วยซึ่งถือว่าท่านผู้นำ คสช.ให้ความไว้วางใจเป็นกรณีพิเศษ”
นายวัชระ กล่าวว่า หลังจากนี้ตนจะไปดำเนินการทำหนังขอถอนเรื่องกับทั้ง3หน่วยงาน ที่เคยไปร้องเรียนให้ตรวจสอบ ยอมรับว่าตนเข้าใจผิดไป ตอนนี้ไม่ติดใจอะไรแล้ว ตอนที่ยื่นก็ทำตามระบบระเบียบ เมื่อตนเข้าใจเรื่องที่พล.ต.อ.สมยศได้อธิบายทั้งหมดแล้ว ก็จะไปดำเนินการถอนนเรื่องตามขั้นตอน
“จากกกรณีนี้ตอนนั้นผมไปร้องเรียนเพราะ ผมตัดสิน จากความเข้าใจผิดและไขว้เขว เช่นเดียวกับคนจำนวนมาก แต่บัดนี้ทั้งผมและพี่สมยศเข้าใจกันดี เพราะฉะนั้นจะบอกว่าภาพๆหนึ่งถ้าเรามองว่ามันขาว ความจริงมันอาจเทา หรือดำ ภาพหนึ่งมองได้หลายมิติ เราต้องฟังจากคู่ความ ที่เรารับรู้ เราอาจได้แค่ความจริงด้านเดียว ทั้งที่มีอีกด้าน ฉันใดฉันนั้นการเมืองที่เรามองเห็นอาจเพียงด้านเดียวก็ได้”นายวัชระกล่าว
ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า สิ่งที่คุณวัชระ ได้กล่าว จนนำไปสู่การที่ตนนำเรื่องไปขึ้นต่อศาลเพื่อรักษาสิทธิของตน เพื่อศาลจะได้พิจารณา แต่ศาลได้ให้คุณวัชระและตนจะพบปะพูดคุยกัน เพื่อทำความเข้าใจ คุณวัชระเข้าใจสิ่งที่ผมสื่อ ผมได้ให้สัมภาษณ์กับรายการทีวี เพื่อต้องการสื่อว่าอาชีพตำรวจนั้น เป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้รอง โดยรายได้หลักของผมมาจากทำธุรกิจกับครอบครัวและเล่นหุ้น ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว เมื่อมีการพูดคุยกัน ทำความเข้าใจ ก็เข้าใจถูกต้อง


“คุณวัชระต้องการแสดงความรับผิดชอบก็ขอโทษ ผมในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ โตกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความเข้าใจผิดถ้าเป็นเรื่องที่เกิดความเข้าใจผิด มีความเข้าใจไม่ตรงกันแล้วก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่เราจะต้องมา โกรธเคืองกัน หรือมาฟ้องร้องต่อ สิ่งที่คุณวัชระทำเป็นเรื่องที่ถูกต้องสามารถทำได้ เพราะเป็นตัวแทนของปวงชน เพราะเป็นเรื่องการตรวจสอบที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แต่เมื่อเข้าใจแล้วว่าสิ่งที่เข้าใจในตอนนั้นมันคลาดเคลื่อน เพราะฉะนั้นวันนี้คุณวัชระมาชอบด้วยสิทธิ วันนี้ผมต้องขอบคุณ คุณวัชระ เพชรทอง ที่มีความเป็นลูกผู้ชาย ทำอะไรแล้วรับผิดชอบ คุณวัชระจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมและเราจะเป็นเพื่อนกันได้” พล.ต.อ.สมยศ กล่าว