ที่ พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบโกงการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย และนางอรุณี ชำนาญยา , นายวิสุทธิ ไชยณรุณ และนายไพโรจน์ ตันบรรจง ผู้สมัคร ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงถึงกรณีพบการกระทำที่อาจจะเป็นการทุจริตการเลือกตั้งในพื้นที่

นางอรุณี กล่าวว่า ในพื้นที่เลือกตั้งของตนมีตัวแทนพรรคการเมืองบางพรรคนำสิ่งของสาธารณูปโภคมามอบให้ประชาชน เช่น เครื่องวัดความดัน เครื่องชั่งน้ำหนัก ในตำบลแม่กา รวมถึงมีการสร้างเมรุใน อ.พะเยา มูลค่า 8.5 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน และพิมพ์ลายนิ้วมือโดยสัญญาว่าจะให้ ตนจึงจะนำหลักฐานเหล่านี้ส่งให้ กกต.ส่วนกลางสืบสวนในทางลับ เพราะเกรงว่าประชาชนในพื้นที่จะได้รับอันตราย

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้มีการใช้อำนาจรัฐ และอำนาจเงินอย่างเข้มข้นทุกซอกทุกมุม ผ่านจังหวัด อำเภอ ลงมาฝ่ายปกครอง และท้องถิ่น พอจะร้องเรียนก็มีเรื่องของการข่มขู่พยาน หาก กกต. สืบสวนในทางลับก็จะปรากฎข้อเท็จจริง

ด้านนายชูศักดิ์ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการให้ประโยชน์ทรัพย์สินจูงใจ เป็นการเข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งกฎหมายใหม่ กกต.มีอำนาจสืบสวน สอบสวน และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งชั่วคราวในระยะเวลา 1 ปี หรือที่เรียกว่าใบส้ม กับผู้ที่เข้าข่ายกระทำผิด ทั้งนี้การเลือกตั้งครั้งนี้มีปัญหาการใช้อำนาจรัฐ และอำนาจเงิน กกต. รวมถึงพรรคการเมืองจะต้องให้ความสนใจในเรื่องดังกล่าว ดังนั้งจึงขอให้กกต.เร่งดำนำเนินการสอบสวนด้วย

ขณะที่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะต่อสู้ในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเต็มที่ โดยยึดหลักนิติธรรม และฝากให้เจ้าหน้าที่รัฐ และพรรคการเมืองทุกพรรคยึดหลักดังกล่าวด้วย เพราะหลักนี้จะทำให้ทุกคนเป็นมิตรต่อกัน อย่ายึดหน้าตาเกินควร เพราะหากยึดหลักอื่น ภายหลังการเลือกตั้งชีวิตจะไม่ราบรื่นนัก เนื่องจากพรรคซีกประชาธิปไตย เรามีแนวร่วม รวมถึงประชาชนที่จะคอยเป็นตาสัปปะรด คอยติดตาม ตรวจสอบหากใครข่มขู่ คุกคาม หรือมีการทุจริตเรามีพยานรวบรวมไว้หมดแล้ว