นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ให้ความเห็นถึงประเด็นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมสถานการณ์ตามกฎหมายในการกรณีที่เครือข่ายประชาชนและนักวิชาการ People Go Network Forum จัดกิจกรรม We Walk เดินมิตรภาพ จาก ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตไปยัง จ.ขอนแก่น เพื่อให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อนโยบายรัฐ โดยนายวัฒนากล่าวว่า ตนพยายามหลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นการจัดกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” โดยเครือข่ายภาคประชาชน ร่วมกับวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งจะเดินออกจาก มธ. ศูนย์รังสิตไปยังจังหวัดขอนแก่น เพื่อสะท้อนปัญหาและยืนยันสิทธิของประชาชนในการมีส่วนร่วมพัฒนาประเทศ ขณะนี้กำลังเผชิญการขัดขวางจากเจ้าหน้าที่ทุกรูปแบบ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้พลังอันบริสุทธิ์ที่ประชาชน คณาจารย์ นิสิต และนักศึกษาร่วมกันแสดงออกมานั้น ต้องถูกทรราชเอาไปอ้างว่ามีการเมืองเกี่ยวข้อ

นายวัฒนากล่าวต่อว่า สิ่งที่ คสช. และบริวารกำลังทำคือการขัดขวางการใช้เสรีภาพของประชาชน ข่มขู่ รวมถึงใช้ความป่าเถื่อนของกำลังที่เหนือกว่าจับกุมคุมขังประชาชน ปฏิเสธสิทธิของประชาชนที่จะพบทนาย ข้ออ้างในการละเมิดสิทธิของประชาชนคือคำสั่ง คสช. ซึ่งมีที่มาโดยไม่ชอบ เพราะเป็นคำสั่งที่ออกโดยใช้อำนาจของประชาชนที่จะต้องมีขึ้นเพื่อปกป้องสิทธิของเจ้าของอำนาจ แต่กลับเอามาใช้ทำร้ายประชาชนจึงขัดกับเจตนารมณ์ทั้งยังขัดกับสิทธิมนุษยชน คำสั่งเหล่านี้จึงไม่มีผลบังคับและจะต้องถูกยกเลิกทันที ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะมีสภาพไร้ขื่อแปทำทุกอย่างตามอำเภอใจ ขอประณามทั้งผู้ออกคำสั่งและผู้ที่หลับหูหลับตาปฏิบัติตามคำสั่งว่าเป็น ”ทรราช” ขอให้พลังอันยิ่งใหญ่ของประชาชนจงชนะหมู่มารทั้งปวง

นายวัฒนากล่าวด้วยว่า ขอถามเพิ่มมายังบรรดาหัวหงอกหัวดำทั้งหลาย ที่ได้มานั่งชูคอในสภาเพราะเผด็จการแต่งตั้ง มีสำนึกบ้างไหมว่าประชาชนถูกยึดอำนาจมานานแล้ว อีกทั้งกำหนดเวลาที่จะต้องคืนอำนาจก็ถูกกำหนดขึ้นโดยหัวหน้าเผด็จการ ท่านได้เห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเมือง เห็นพฤติกรรม “แหวนแม่นาฬิกาเพื่อน” ของคนที่อ้างว่าเข้ามาปราบโกงและความรับผิดชอบของหัวหน้ารัฐบาลต่อเรื่องนี้ รวมถึงการไม่รักษาคำพูดเรื่องการคืนอำนาจและการทำร้ายประชาชน แล้วยังจะสมคบกันขยายเวลาให้เผด็จการได้อยู่ในอำนาจกดหัวประชาชนต่อ

“พวกท่านก็คือทรราชเช่นกัน อยากอยู่ในความทรงจำที่ดีของประชาชนหรืออยากมีชื่ออยู่ในบัญชีหนังสัตว์ก็เลือกเอา” นายวัฒนา กล่าว