คึกคักหน้าคลองเปรม! “ก่อแก้ว”ส่ง “วิภูแถลง”แจกล็อตเตอรี่ 200 ใบ ปลุกมวลชนเสื้อแดง ปักหลักรอ ‘ทักษิณ’ สู่อิสรภาพ 11 พ.ค.

195

คึกคักหน้าคลองเปรม! “ก่อแก้ว” มอบ “วิภูแถลง” แจกล็อตเตอรี่ 200 ใบ ต่อเนื่องเป็นอาทิตย์ที่ 2 ให้กำลังใจคนเสื้อแดง รอต้อนรับปล่อยตัว “ทักษิณ” – ด้านเสื้อแดงแถลงข่าว เตรียมค้างคืน 10 พ.ค. หน้าเรือนจำ จัดข้าว-น้ำ รถสุขารองรับมวลชนกว่า 1,500 คน ขอต้อนรับทักษิณ ปล่อยตัว เช้า 11 พ.ค.69

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2569 เวลา 13.00 น. ที่หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม กทม. นายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต สส.พรรคเพื่อไทย มอบหมายให้ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท อดีตแกนนำ นปช. เดินทางมาแจกสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือล็อตเตอรี่ จำนวน 200 ใบ เป็นอาทิตย์ที่ 2 หลังจากแจกไปรอบแรกเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2569 ให้กับคนเสื้อแดงที่มาทำกิจกรรมรับประทานอาหารเที่ยงให้กำลังใจ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยในวันนี้ ปรับเปลี่ยนจากการแจกคนละ 1 คู่ เป็นคนละ 1 ใบเพื่อให้ได้รับกันทั่วถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศกาศในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มี คนเสื้อแดง มาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ทั้งนี้มีนายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายสีงาม อดีต สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย และ นางสาวพนมพร ฝ้ายสีงาม สจ. จังหวัดอุดรธานี เดินทางมาแจกกาแฟเย็น ชาเย็น และข้าวกล่อง ให้กับประชาชนที่มาร่วมงานด้วย

ต่อมากลุ่มคนเสื้อแดง นำโดย ไก่ บิ๊กแมน จุฏิ ปัญญาสยาม อ.เป้า สิงห์บุรี นเรศ อิทธิธาราพงศ์ พร ประพระราม3 ป้อม วังทองหลาง หงส์ เผือก คลองเตย ขุนศึกอ.ตุ้ม และ นิธินาถ(หมวย) ร่วมกันแถลงข่าว ถึงกิจกรรมในวันที่ 10-11 พฤษภาคม 2569 ที่หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อรอต้อนรับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะได้รับการปล่อยตัวหลังจากได้รับการพักโทษ โดยกิจกรรมในธีม “อิสรภาพ” ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2569 ทางกลุ่มได้ตั้งเวที ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ต้อนรับประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดกว่า 1,500 คน ซึ่งทางกลุ่มได้มีการจัดเตรียมอาหารและน้ำดื่ม รถสุขาไว้รับรอง โดยจะจัดค้างคืนหน้าเรือนจำ เพื่อรอต้อนรับนายทักษิณ ในช่วงเช้าวันที่ 11 พฤษภาคม 2569

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรมเปิดเผยความคืบหน้ากรณีการพิจารณาพักการลงโทษของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางคลองเปรมตามคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ล่าสุดทักษิณได้รับโทษจำคุกมาแล้ว 7 เดือน 18 วัน ซึ่งใกล้ครบกำหนด 2 ใน 3 ของอัตราโทษ 1 ปี หรือ 8 เดือน ทำให้เข้าเกณฑ์ได้รับการพิจารณาพักการลงโทษกรณีทั่วไป โดยคาดว่าจะได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการคุมประพฤติในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2569 และจะรับการคุมประพฤติต่อเนื่องอีก 4 เดือน จนกระทั่งพ้นโทษและได้รับอิสรภาพอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 9 กันยายน 2569

สำหรับกระบวนการพิจารณาอนุมัติการพักโทษนั้นได้ดำเนินมาตามลำดับขั้นตอนทางกฎหมายและระเบียบของกรมราชทัณฑ์ เริ่มจากเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการพักการลงโทษระดับเรือนจำกลางคลองเปรม มีมติเห็นชอบให้ผู้ต้องขังเด็ดขาดจำนวน 10 ราย ซึ่งรวมถึงทักษิณ ผ่านเกณฑ์พิจารณาพักการลงโทษกรณีทั่วไป

จากนั้นภายในวันที่ 24 เมษายน คณะกรรมการพักการลงโทษระดับกรมราชทัณฑ์ นำโดยสมบูรณ์ ศิลา รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะจัดประชุมเพื่อกลั่นกรองและตรวจสอบความสมบูรณ์ของเอกสารและเงื่อนไขต่างๆ ก่อนเสนอรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ไปยังระดับกระทรวงยุติธรรม

ต่อมาในวันที่ 29 เมษายน คณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ ระดับกระทรวงยุติธรรม จะจัดการประชุมเพื่อพิจารณาขั้นสุดท้าย โดยพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ธารินี แสงสว่าง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้แทนจากหน่วยงานกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อวินิจฉัยให้ความเห็นชอบตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 มาตรา 52

ทั้งนี้ การพิจารณาให้ความเห็นชอบของคณะกรรมการฯ จะประเมินจากปัจจัยตามกฎกระทรวงกำหนดประโยชน์ของนักโทษเด็ดขาดฯ พ.ศ. 2562 ทั้งพฤติการณ์แห่งคดี ระยะเวลาคุมประพฤติ ความน่าเชื่อถือของผู้อุปการะ พฤติกรรมระหว่างถูกคุมขังที่แสดงให้เห็นถึงการกลับตัวเป็นคนดี ผลกระทบต่อความปลอดภัยของสังคม และผลการเข้าร่วมโปรแกรมบำบัดฟื้นฟูภายในเรือนจำ

ส่วนการพิจารณาว่าจะต้องติดกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ในช่วงคุมประพฤติหรือไม่นั้น จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการพักการลงโทษระดับกรมราชทัณฑ์และระดับกระทรวงยุติธรรม โดยจะนำปัจจัยด้านสุขภาพและข้อจำกัดด้านอายุที่เกินกว่า 70 ปี มาพิจารณาร่วมกับสภาพแวดล้อม ความปลอดภัยของสถานที่พักอาศัย และความเสี่ยงในการกระทำผิดซ้ำ

เมื่อได้รับการอนุมัติและปล่อยตัวแล้ว กรมราชทัณฑ์จะมีหนังสือแจ้ง พนักงานคุมประพฤติและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในท้องที่รับทราบ โดยทักษิณมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการคุมประพฤติอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะต้องเดินทางไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานคุมประพฤติภายในระยะเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับการปล่อยตัว

หากระบุสถานที่พักอาศัยเป็นบ้านจันทร์ส่องหล้า ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร จะต้องเข้ารายงานตัวที่สำนักงานคุมประพฤติ กรุงเทพมหานคร 1 ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในเขตพื้นที่ดังกล่าว และจะต้องเข้ารายงานตัวเป็นประจำทุกเดือนตามเกณฑ์มาตรฐานที่ถูกใช้กับผู้ถูกคุมประพฤติรายอื่นๆ ต่อไป