ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่8 กุมภาพันธ์ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทศโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) แถลงการจับกุมนางสาวพิชฎา โพธิ์แก้ว อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ที่บริเวณหน้าดีดีออลเพลส เลขที่ 35 ถนนโชคชัย 4 ซอย 37 แขวงเขตลาดพร้าว กทม.

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนสิงหาคมถึงเดือนธันวาคม 2561 นางสาวพิชฎา ผู้ต้องหา ได้หลอกลวงผู้เสียหาย 7 คนผ่านโซเชียลไลน์ โดยอ้างว่าต้องการจะรับซื้อเงินสกุลฟอยน์(FOIN)ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอลสกุลหนึ่ง ซึ่งได้รับซื้อเป็นเงินสกุลบาท เมื่อผู้เสียหายได้โอนเงินสกุลฟอยน์ให้นางสาวพิชฎาเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่านางสาวพิชฎาไม่จ่ายเงินให้กับผู้เสียหายหรือจ่ายเงินให้กับผู้เสียหายครบถ้วนตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ และเมื่อติดตามทวงถาม ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้ มีความเสียหายกว่า 7 ล้านบาท ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนสน.ห้วยขวาง ให้ดำเนินคดีกับนางสาวพิชฎา

ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและสามารถควบคุมตัวได้ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา