ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่8 กุมภาพันธ์ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทศโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) แถลงการจับกุมผู้ต้องหา 6 คน สัญชาติไทย 3 คน ประกอบด้วย นานอูมา ดือเระ อายุ 37 ปี นายมะกอเซ็ง มาฮามะ อายุ 27ปี และ นายพุรุกร ยุโซะ อายุ31 ปี ผู้ต้องหาสัญชาติเวียดนาม 3 คน ประกอบด้วย นางสาวหยาน ที่ ซูน มาย อายุ 36 ปี นางสาวไมยือี๊ อายุ 33ปี นางสาวคาม ที ทู่ อายุ 59 ปี โดยผู้ต้องหาทั้งหมดลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยผิดกฎหมายและปลอมแปลงตราประทับเพื่อการเดินทาง จนท.จับกุมได้ที่ ตม.สะเดา จ.สงขลา

ผบช.สตม. เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ต้องหาสัญชาติเวียดนามง 3 คน หลบหนีเข้ามาผ่านทางด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา โดยมีผู้ต้องหาคนไทย 3 คนให้การช่วยเหลือและช่วยปลอมรอยตราประทับด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา ก่อนจะมาพักคอยที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งสาขาด่านนอก ตำรวจตรวจสอบผ่านกล้องวงจรปิดดูแกะรอยพฤติการณ์จนสามารถจับกุมไว้ได้
โดยผู้ต้องหาคนไทยได้แบ่งหน้าที่กันทำทั้งติดต่อประสานงานสั่งควบคุมการปฎิบัติ,ติดต่อชาวเวียดนามที่ฝั่งมาเลเซีย ,รวบรวมหนังสือเดินทางไปประทับตราอนุญาตเดินทางปลอม ,รวมถึงขับรถจักรยานยนต์ตามหลังคุ้มกันระหว่างนำชาวเวียดนามเข้าไทย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาชาวไทยมีความผิดฐานร่วมนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายและปลอมเอกสารราชการซึ่งมีโทษอัตราสูงสุดจำคุกไม่เกิน 10 ปี สำหรับผู้ต้องหาชาวเวียดนามมีความในข้อหา เข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่เดินทางเข้ามาตามช่องทางของด่านตรวจคนเข้าเมืองไม่ยื่นรายการตามแบบที่กำหนดและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ข้อหาปลอมและใช้ตราประทับปลอม เพื่อเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย