ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธาน กกต. เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีที่ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.61ขอให้ กกต.ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าการที่นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก่อนที่จะเป็นสมาชิกพรรคนั้นเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 16 หรือไม่  เพราะตั้งแต่ยื่นคำร้องจนถึงขณะนี้เดือนกว่า ยังไม่มีการติดต่อจาก กกต. เพื่อให้ไปให้ถ้อยคำ

ทั้งนี้ ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง  เรื่อง รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 10 ม.ค.62 มีข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐพ.ศ.2561 รวมอยู่ด้วย และระบุไว้ชัดเจนว่า กกต. มีมติเมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 สอดคล้องกับข้อเท็จจริงตามวันเวลาก่อนหน้านี้ คือ พรรคพลังประชารัฐประชุมเลือกนายอุตตม ให้เป็นหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 61 และวันที่ 4 ต.ค. 61 นายอุตตม จึงไปยื่นคำขอจดจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐต่อกกต.

อย่างไรก็ตาม ในข้อบังคับฯ ข้อ 12 ที่นายอุตตม นำไปยื่นต่อ กกต. วันที่ 4 ต.ค.61 มีการระบุไว้ว่า “กรรมการบริหารพรรคการเมืองต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง” จึงเป็นสิ่งพิสูจน์ได้ว่า การรับจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐตามมติ กกต.วันที่ 6 พ.ย. 2561 นั้น นายอุตตม ยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จึงมั่นใจว่าคำร้องของตนมีมูล สมควรให้กกต.รับไว้วินิจฉัยโดยเร็วว่าจะเพิกถอนการรับจดทะเบียนตั้งพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ตนพร้อมจะมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองทันที

“ผมขอฝากเตือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ให้ทบทวนอย่างรอบคอบก่อนรับคำเชิญจากพรรคพลังประชารัฐที่จะเดินทางมาพบเพื่อเสนอชื่อเป็นนายกฯในเย็นวันนี้(1 ก.พ.62) โดยยังมีเวลาให้คิดถึงวันที่ 8 ก.พ. ส่วนเรื่องที่จะไปเทียบเชิญกันในสถานที่ราชการยังเป็นอีกประเด็นที่จะมาว่ากันอีกครั้งหนึ่ง ” นายเรืองไกร กล่าว