นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊คระบุหัวข้อ “ทำงานที่บ้าน ลดจราจร ลดฝุ่นพิษ” ว่า โลกยุคใหม่อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ ต้องเอาเทคโนโลยีดิจิทัลมารับใช้มนุษย์ ถ้าได้เป็นรัฐบาลจะให้ทำงานที่บ้านด้วยระบบออนไลน์ มีการศึกษาวิจัยแล้วว่าทำให้ได้ปริมาณงานและคุณภาพ เพราะไม่ต้องเสียอารมณ์ เครียด เสียเวลาเดินทาง ยิ่งเวลาที่มีมลพิษทางอากาศ การเดินทางก็เสี่ยงชีวิต เสี่ยงเจ็บป่วย ซึ่งการที่กระทรวงศึกษาธิการให้เด็กนักเรียนหยุดเรียน แต่กระทรวงแรงงานไม่ให้ผู้ปกครองเด็กทำงานที่บ้าน ก็เป็นการสร้างภาระใหม่ให้พ่อแม่ ลูกหลานต้องดูแลตัวเอง เป็นความยุ่งยากของครอบครัว

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า เสนอให้ไปทำงานที่ออฟฟิศสัปดาห์ละ 4 วัน อีก 1-2 วัน ทำงานที่บ้าน เพื่อลดปริมาณจราจร และลดฝุ่นพิษ ได้ 20% เริ่มกันที่หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจทุกหน่วยงานในกรุงเทพมหานคร ซึ่งใครไม่ทำตนทำ ถ้าประชาชนให้โอกาส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โพสต์เฟซบุ๊คดังกล่าวยังแนบลิ้งค์จากสำนักข่าวแห่งหนึ่ง โดยเนื้อข่าวยืนยันว่า กระทรวงแรงงาน ยังไม่ให้ลูกจ้างหยุดงาน เพราะเชื่อว่าผู้ใหญ่สามารถดูแลและป้องกันตัวเองจากฝุ่นพิษได้ ซึ่งแตกต่างจากเด็กที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้