ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่19 มกราคม พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา (สบ 10) พร้อมด้วย พ.ต.ท.มารุต แก้วประเสริฐ รอง ผกก.(สอบสวน)สน.วังทองหลาง พ.ต.อ.ธีรพล อินทรลิบ รอง ผบก.ภ.จว.ลำพูน ปฏิบัติราชการที่ ศพดส.ตร. ส่งมอบสำนวนการสอบสวนคดีค้ามนุษย์ สถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเคร็ท ให้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ โดยมี พ.ต.ท.กฤตทัช อ่วมสน รอง ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ นายชัยทัช บุญยถาวรพันธ์ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ ชำนาญการ นายภานุ ปิ่นทอง พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ เดินทางมารับที่สำนวนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้เตรียมเอกสาร หลักฐาน ของกลางทุกอย่างส่งมอบให้กับหัวหน้าพนักงานสอบสวนของดีเอสไอเพื่อไปดำเนินการต่อในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยที่ผ่านมาตำรวจได้สอบปากคำกล่าวหา2ปาก สอบปากคำผู้ต้องหา 8 ปาก และพยานอีก 94 ปาก มีเอกสารสำนวนจำนวน 3,500 หน้า ยืนยันตำรวจไม่ได้ยึกยักหรือยื้อสำนวนการสอบสวน สำหรับแนวทางการสืบสวนสอบสวนหลังจากนี้ ตำรวจก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ซื้อบริการทางเพศเด็กต่อไป ส่วนเรื่องสำนวนหลักก็เป็นหน้าที่ของดีเอสไอ ระหว่างนี้หากดีเอสไอต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงานตำรวจแห่งชาติยินดีจะให้ความร่วมมือ เพราะที่ผ่านมาก็มีการประสานงานกันตลอด

พ.ต.ท.กฤตทัช อ่วมสน รอง ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องนี้สอบสวนดีเอสไอได้ออกคำสั่งแต่งตั้งพนักงานสอบสวนแล้ว พร้อมกับแต่งตั้งที่ปรึกษา ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ส่วนจะมีการสืบสวนสอบสวนใหม่เพิ่มเติมจากตำรวจหรือไม่นั้นต้องดูรายละเอียดในสำนวนว่าตำรวจได้ดำเนินการครบถ้วนสมบูรณ์แล้วหรือยัง ถ้ายังก็ต้องสอบใหม่ แต่โดยปกติเอสไอก็จะสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อความสมบูรณ์ของสำนวน สำหรับระยะเวลาการสืบสวนสอบสวนจะยึดตามกรอบของกฎหมายคือไม่เกิน 84 วัน จะสามารถสรุปสำนวนและสั่งฟ้องให้พนักงานอัยการได้ ส่วนกรณีที่มีการพาดพิง เจ้าของตัวจริง คือ เสี่ย อักษรย่อ ก. นั้น ขอดูรายละเอียดในสำนวนก่อน วันนี้พึ่งรับสำนวนต้องขอเวลาทำงาน ยืนยันมีข้อมูลบางส่วนแล้ว

 

Royal Thai Police