ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กกล่าวฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าการดำเนินคดี อาจารย์ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เพียงเพราะภรรยาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือกระเป๋าคนละยี่ห้อกับที่ระบุในเฟสบุ๊คของอาจารย์ ชาญวิทย์ นั้น ไม่ได้เป็นผลดีต่อรัฐบาล รวมทั้งครอบครัวของนายกฯ เพราะทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่า พล.อ.ประยุทธ์ และครอบครัว เป็นบุคคลที่แตะต้องไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นบุคคลสาธารณะที่ต้องถูกตรวจสอบได้

ร.ท.หญิงสุณิสากล่าวต่ออีกว่ายังสะท้อนให้เห็นถึงความกลัวของเผด็จการทหาร ที่คงกลัวว่าจะไม่สามารถควบคุมความคิดของประชาชนได้ จึงใช้กฎหมายปิดปากนักวิชาการทึ่มีความเป็นอิสระและไม่ยอมรับตำแหน่งทางการเมืองเพื่อรับใช้ระบอบเผด็จการ ถ้าบ้านเมืองมีคนที่กล้าตั้งคำถามเชิงตรวจสอบรัฐบาลแบบ อาจารย์ ชาญวิทย์ เยอะๆ ก็จะทำให้ประชาชนถูกล้างสมองได้ยากขึ้น ซึ่งรัฐบาลที่มีความเป็นเผด็จการย่อมไม่ชอบและหาทางกำจัดหรือ ดิสเครดิต ที่จริงสิ่งที่อาจารย์ ชาญวิทย์ สงสัยนั้น ก็เป็นการตั้งคำถามแทนคนอื่น ๆ ในสังคมด้วย ถ้ามันไม่จริง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรชี้แจงมา ชาวบ้านจะได้เข้าใจถูกต้อง ไม่ใช่ไปดำเนินคดีกับ อาจารย์ ชาญวิทย์ ทั้ง ๆ ที่ กรณีนี้ ก็ไม่เข้าข่ายองค์ประกอบความคิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ แต่กลับใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์มาปิดปากผู้วิจารณ์รัฐบาล เหมือนกับที่ทำกับหลาย ๆ คนมาแล้ว

“ขอเตือนด้วยความหวังดีว่า การเอาใจนายหรือเมียนายโดยการบิดเบือนหลักกฎหมายนั้นจะยิ่งทำให้กองหนุนของ พล.อ.ประยุทธ์ จะยิ่งหดหายหนักกว่าเดิมนะคะ” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว