พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ พ.ต.ท.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย พ.ต.ท.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รองผกก.5 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กก.5บก.ป. เจ้าหน้าที่กก.4บก.ป. สนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ฮอด เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 , เจ้าหน้าที่ทหาร กองพันพัฒนาที่ 3 เจ้าหน้าที่ทหาร จำนวนกว่า 70 นาย เข้าตรวจค้นหมู่บ้านชาวเขาในพื้นที่อ.ฮอด , อ.เชียงดาว , อ.อมก๋อย ที่มีส่วนพัวพันกับยาเสพติด จำนวน 9 จุด โดยแบ่งกำลังออกเป็นทั้งหมด 9 ชุด พร้อมอาวุธครบมือ

พ.ต.อ.ภูมินทร์ เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากวานนี้(18 ม.ค.) พ.ต.ต.ธีรภัทร ศรีพจน์ธรรม สว.สทล.4 กก.2 ชุมพร ร่วมกับตำรวจชุดกองปราบปราม ได้สกัดจับรถกะบะต้องสงสัยลักลอบขนยาเสพติดได้ที่บริเวณถนนเอเชีย 41 ช่องทางขาล่องใต้ ช่วงหลัก กม.9 ตำบลทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร และสามารถจับกุม นายองอาจ เลาว้าง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 535 หมู่ 8 ตำบลหางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาไอซ์ 200 กิโลกรัม มูลค่า 600 ล้านบาท ถูกซุกซ่อนอยู่ในถุงปุ๋ย , รถยนต์กระบะโตโยต้า ตอนครึ่งสีบอร์น ทะเบียน ผษ 2351 เชียงใหม่ ทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้รับจ้างขนยาไอซ์มาจากพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ได้ค่าจ้างจำนวน 1 หมื่นบาท นำไปส่งให้เครือข่ายในที่ จ.สุราษฏร์ธานี

พ.ต.อ.ภูมินทร์ กล่าวต่อว่า หลังจากจับกุมผู้ต้องหารายนี้ ได้สั่งการสืบสวนขยายผลตามนโยบายของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. โดยได้ประสานงานกับ พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4บก.ป. วางแผนเข้าตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหารายนี้ที่มีภูมิลำเนาในอ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ก่อนออกปฏิบัติการดังกล่าวได้มีการวางแผนจัดชุดกำลังตามแบบแผนเพื่อความรัดกุม เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่บนเขาสูงประกอบกับเส้นทางที่คดเคี้ยวยากต่อการเข้าตรวจค้น จึงต้องวางแผนให้เป็นอย่างดีเพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

พ.ต.อ.ภูมินทร์ กล่าวต่ออีกว่า จุดแรกที่เข้าตรวจค้นเป็น หมู่บ้านดอยคำ บ้านเลขที่ 353 ม.8 ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ตั้งอยู่บนสันเขา ภายในบ้านพบผู้อาศัยจำนวน 5 ราย ทั้งหมดเป็นญาติของ นายองอาจ เลาว้าง ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายองอาจ ไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านนานกว่า 1 ปี โดยไปทำงานโรงงานอยู่ในจ.ชลบุรี ล่าสุดวานนี้มารู้ข่าวว่าถูกจับเรื่องขนยาเสพติด ซึ่งญาติพี่น้องไม่ทราบและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนยาเสพติดแต่อย่างไร

พ.ต.อ.ภูมินทร์ กล่าวต่อไปว่า จากการตรวจค้นทั้งหมด 5 จุด ที่ทางกก.5บก.ป.รับผิดชอบที่อยู่ในพื้นที่ ม.8 ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นบ้านญาติของผู้ต้องหาทั้งหมด โดยจากการตรวจค้นทั้งหมดไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการเข้าปฏิบัติการตรวจค้น ช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ร่วมปฏิบัติครั้งนี้ได้รวมกันซักซ้อมแผนที่วางเอาไว้ที่หน้าสภ.ฮอด โดยมี พ.ต.อ.ฤกษ์ชัย แสงสว่าง ผกก.สภ.ฮอด ร่วมการซักซ้อมด้วย ทั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนที่กำลังทุกนายจะแยกย้ายกันไปปฏิบัติหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับหมู่บ้านดอยคำ ที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นนั้นเป็นหมู่บ้านชาวเขา มีผู้อาศัยเกือบ 1,000 คน มีบ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรปลูกผักส่งขายในตัวเมือง จ.เชียงใหม่ ส่วนสภาพบ้านที่พักอาศัยมีทั้งปลูกสร้างด้วยปูน และไม้ โดยมักจะปลูกสร้างกันบนสันเขา นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านยังมีโรงเรียนขนาดเล็กตั้งอยู่สูงขึ้นไปเหนือหมู่บ้าน โดยเด็กส่วนใหญ่จะเรียนในโรงเรียนดังกล่าว

 

Thai Police

Thai Police

Thai Police

Thai Police

Thai Police

Thai Police