เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เพจ Thai forest ranger มีการเผยแพร่เรื่องกลุ่มนักล่ามืออาชีพได้รับการว่าจ้างจากองค์กร ขาสัตว์ป่าข้ามชาติเดินทางเข้ามาล่าสัตว์ในประเทศไทยโดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมขบวนการล่าเสือโคร่งได้สำเร็จหลังติดตามมานานกว่า 3 เดือนโดยมีการตรวจสอบข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือจนทราบว่าคนงานทั้งสองคนเดินทางมาจากประเทศเวียดนามเข้ามาในประเทศไทยผ่านทางประเทศลาวโดยมีเป้าหมายเพื่อล่าเสือโคร่งและสัตว์ป่าประเภทอื่นๆโดยพรานได้ถ่ายรูปขณะกำลังสังหารเสือโคร่งเก็บไว้ด้วยนั้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานมาจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชในเรื่องดังกล่าว แต่ตามขั้นตอนกระบวนการแล้วหากมีการจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ของทางกรมฯ จะมีการทำสำนวนส่งต่อมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นต่างๆ และนำตัวส่งฟ้องต่อศาล ทั้งนี้ต้องรอข้อมูลรายละเอียดต่างๆจากทางเจ้าหน้าที่ก่อน จึงจะสามารถให้รายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยเฝ้าระวังกลุ่มประเทศที่ถูกกล่าวถึงในข่าวและมีการจับกุมได้หลายครั้ง ทั้งกรณีที่จับกุมซากสัตว์ป่าในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ซึ่งมีการพาดพิงไปถึงนายทุนในประเทศเวียดนามและจีน รวมถึงกรณีวันนี้ที่มีการพาดพิงไปถึงประเทศดังกล่าวด้วย หากมีพยานหลักฐานไปถึงก็จะดำเนินการผู้ที่เกี่ยวข้องทันที

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล