เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงการมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฯ ว่า ตามรัฐธรรมนูญคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เป็นเจ้าภาพหลัก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับปฏิบัติ รับส่งหีบบัตร นับคะนแนน สอบสวน โดยในส่วน ตร.เตรียมมาตรการพร้อมแล้ว พร้อมปฏิบัติตามสิ่งที่ กกต.สั่งการตามรัฐธรรมนุญ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการหาเสียง แข่งขันของพรรคการเมืองต่างๆ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ กกต.สั่งให้ดำเนินการ ก็ว่ากัน ตำรวจไม่มีสิทธิ ทำอะไรก่อนหน้า
“ขอการชุมนุมอย่ามีแล้วกัน ไม่ได้ระโยชน์อะไรเลย มองอย่างเดียวคนแอบอ้างสถานการณ์เลือกตั้งเลื่อนแล้วจัดชุมุนม แล้วมือที่ 3 เข้ามาแทรกแซง ในส่วนตำรวจมีแค่นี้ที่ต้องห่วงระวัง นอกนั้นหน้าที่ กกต. ส่วนเรื่องการข่าวตอนนี้ออกมาชุมนุม เย้วๆ กลุ่มหนึ่งไม่ให้เลื่อน กลุ่มหนึ่งให้เลื่อนได้ แล้วตีกัน แล้วเดือดร้อนใคร ก็เจ้าหน้าที่ ทั้งที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมา ควรดูตามกฎหมายบ้านเมืองดีกว่า ตอนนี้มีทั้งกลุ่มหนุน กลุ่มค้าน ออกมาชุมนุน แต่เชื่อว่าคงไม่รุนแรงขึ้น เพราะยืนยันไปกับทั้ง 2 ฝ่าย ว่าจะบังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ห่วงมือที่ 3 ข่าวไม่ยืนยันว่าจะมี แต่ที่ผ่านมาก็เคยมี อย่างเหตุการณ์ไม่สงบ 3 จังหวัดก็เลยมา 7 จังหวัด แล้วสถานการณ์ภาคใต้ช่วงนี้เหตุต่อเนื่อง ก็ระวังไม่ให้ขยายมาถึงจุดที่ชุมนุมประท้วง”พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว