พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย กรณีเกืดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุด บริเวณแหลมหาดสิมิหรา เขตเทศบาลเมืองจังหวัดสงขลา ส่งผลให้รูปปั้นนางเงือกทองได้รับความเสียหาย เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจสอบพบมีทั้งหมด 5 ลูก เป็นระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบขึ้นเอง
ทำงานโดยตั้งเวลาชุดชนวนระเบิด มีรัศมีทำลายล้างประมาณ 200 เมตร สาเหตุของการลอบวางระเบิดดังกล่าวเชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่
ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดมาแล้วหลายครั้ง หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหมลงพื้นที่ ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุเชื่อว่า เป็นกลุ่มภาคใต้ ที่ต้องการสร้างการณ์แต่จะหวังผลอะไรนั้น ยังไม่ทราบแต่ชัด แต่ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างแน่นอน ขณะที่หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ
อยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปืด และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมคนร้าย พร้อมยืนยันว่าจากการตรวจสอบด้านการข่าว ยังไม่พบกลุ่มดังกล่าวเตรียม เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่หัวเมืองสำคัญอย่างในกรุงเทพมหานคร แต่อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นการส่งสัญญาณ ซึ่งได้มีการกำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่เพิ่มความ
เข้มงวดในการป้องกันและเฝ้าระวังเป็นพืเศษแล้ว

“มันก็เป็นปกติ เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 47 โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัด 4 อำเภอในพื้นที่ภาคใต้ พอเวลามีเจ้านายลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยม ก็จะต้อนรับเป็นอย่างนี้ เสมอมา ก็มีการประชุมและกำชับให้เข้มงวดแล้วในทางปฏิบัติเขาก็จะแสดงพลัง ก็เป็นกลุ่มภาคใต้ที่ทำแต่ไม่เกี่ยวกับการเมือง” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ในส่วนของตำรวจได้จัดกำลังในการดูแลความปลอดภัยทั้งหมด 80,000-100,000 นาย โดยสนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลความสงบเรียบร้อย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล