ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กจากกรณีที่มีแหล่งข่าว คสช. ให้สัมภาษณ์นักข่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ได้ทำอะไรผิดเรื่องนาฬิกาหรู และไม่จำเป็นต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองด้วยการลาออก เพราะ คสช. ไม่ใช่นักการเมือง แต่ยึดอำนาจเข้ามาเพื่อรักษาความสงบของบ้านเมือง ก็เลยไม่จำเป็นต้องโชว์สปิริตทางการเมือง โดยร.ท.หญิงสุณิสากล่าวว่า ข่าวข้างต้นนี้ จะจริงหรือไม่ และออกมาจากปากใคร นั่นก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่ความสำคัญมันอยู่ที่ว่า หัวหน้า คสช. คิดอย่างนั้นด้วยหรือไม่

ร.ท.หญิงสุณิสากล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. ควรพูดให้ชัดว่า ท่านเห็นด้วยหรือไม่ว่ารัฐบาล คสช. ไม่จำเป็นต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง เพราะพวกท่านไม่ใช่นักการเมืองและไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ถ้าท่านไม่ปฏิเสธ ก็เท่ากับยอมรับว่าจริงใช่หรือไม่ แล้วการไม่มีความรับผิดชอบทางการเมืองแบบนี้ ถือเป็นประชาธิปไตยแบบ “ไทยนิยม” ที่ท่านพูดถึงอยู่หรือไม่

ร.ท.หญิงสุณิสากล่าวต่อว่าน่าสังเกตว่าในงานวันครูแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดเน้นย้ำความสำคัญของการสร้างศรัทธาหลายต่อหลายครั้ง แต่การที่ พล.อ. ประยุทธ์ แสดงอาการอ้ำๆ อึ้งๆ และหลีกเลี่ยงที่จะแสดงจุดยืนของตนเองต่อกระแสข่าวการพบนาฬิกาเรือนที่ 24 ของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยอ้างว่าไม่อยากพูดถึงเพราะวันนี้เป็นวันครูนั้น อยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่าท่านไม่กลัวหรือว่า ท่าทีแบบนี้จะกระทบต่อศรัทธาของประชาชนที่มีต่อนโยบายปราบโกงของรัฐบาล เพราะก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เคยบอกให้สังคมลดราวาศอกในเรื่องการตรวจสอบนาฬิกาหรูดังกล่าวมาแล้ว หาก พล.อประยุทธ์ ไม่พูดให้ชัดเจนว่าท่านเห็นด้วยหรือไม่ ว่าตัวท่าน และ สมาชิก คสช. คนอื่นๆ จำเป็นต้องมีความรับผิดชอบทางการเมืองหรือเปล่า สังคมก็อาจมองว่า ท่านยอมรับแล้วว่าสิ่งที่แหล่งข่าว คสช.พูดนั้นเป็นเรื่องจริงก็ได้ ท่านจึงเถียงไม่ออก ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็ขอเตือนให้ระวังประชาชนจะหมดศรัทธาในตัวท่านและรัฐบาล คสช. เนื่องจากพอเป็นเรื่องของคนอื่น ท่านก็ทำท่าขึงขังและใช้อำนาจเล่นงานอย่างเต็มที่ แต่พอเป็นเรื่องของพรรคพวกตัวเองกลับวางเฉย และทำเป็นมองไม่เห็น

ร.ท.หญิงสุณิสากล่าวทิ้งท้ายว่า “แต่ที่จริงแล้ว เรื่องของความรับผิดชอบนั้น มันไม่ใช่สมบัติผูกขาดโดยนักการเมือง หรือคนอาชีพใดอาชีพหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของความเป็นคน ที่คนดีๆ ทุกคนควรจะปฏิบัติค่ะ”