“ซาบีดา” เปิดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ​ ครั้งที่ 30 ชูแนวคิด “Melody of Books” จุดประกายสังคมแห่งการอ่านสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน !!

1744

“ซาบีดา ไทยเศรษฐ์” เปิดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ​ ครั้งที่ 30 อย่างยิ่งใหญ่ ชูแนวคิด “Melody of Books – อ่านหรือยัง ฟังหรือเปล่า” จุดประกายสังคมแห่งการอ่านสู่พลังการพัฒนาอย่างยั่งยืน

วันนี้ (9 ตุลาคม 2568) เวลา 14.30 น. ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์​ น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 30 (Book Expo Thailand 2025)” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 19 ตุลาคม 2568 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “Melody of Books – อ่านหรือยัง ฟังหรือเปล่า”

ภายในพิธีเปิดบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีการแสดงละครหุ่นโดย “เจ้าขุนทองและผองเพื่อน” แบรนด์สัญลักษณ์ที่อยู่คู่ความทรงจำของผู้อ่านไทยมาช้านาน

จากนั้น นายณัฐกร วุฒิชัยพรกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) กล่าวรายงานว่า งานมหกรรมหนังสือระดับชาติถือเป็นเวทีสำคัญของอุตสาหกรรมหนังสือไทย ที่จัดต่อเนื่องมายาวนานกว่า 30 ปี เพื่อส่งเสริมการอ่าน พัฒนาอุตสาหกรรมหนังสือ และเป็นพื้นที่กลางให้ “นักเขียน–ผู้อ่าน” ได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแรงบันดาลใจร่วมกัน ปีนี้งานจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มี สำนักพิมพ์กว่า 400 แห่ง หนังสือใหม่กว่า 2 ล้านเล่ม ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ตั้งแต่วรรณกรรม นิยาย การศึกษา เด็กและเยาวชน ไปจนถึงหนังสือแนวสร้างแรงบันดาลใจ พร้อมนิทรรศการและกิจกรรมเสริม เช่น การประกวดหนังสือสร้างสรรค์แห่งปี, นิทรรศการ “หรือทิวทัศน์” และ พื้นที่เปิดให้นักเขียนอิสระแบ่งปันผลงาน ตลอดจนโซนหนังสือสำหรับผู้พิการ เพื่อสร้างโอกาสการเข้าถึงความรู้ของทุกกลุ่มคน

ด้าน​ น.ส.ซาบีดา​ ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม​ กล่าวในพิธีเปิดว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นประธานเปิดงานในปีนี้ ซึ่งจัดภายใต้ธีม “Melody of Books – อ่านหรือยัง ฟังหรือเปล่า” สะท้อนแนวคิดการอ่านในยุคดิจิทัล ที่ขยายขอบเขตจากหนังสือสู่รูปแบบใหม่ ๆ เช่น Podcast, Audiobook และ eBook พร้อมกล่าวว่า “การอ่านเป็นรากฐานของความคิด และความคิดคือรากฐานของการสร้างสรรค์ ส่วนการสร้างสรรค์คือต้นทุนของการพัฒนาอย่างยั่งยืน” พร้อมย้ำว่า การสร้างสังคมแห่งการอ่านเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด เพราะเป็นการสร้างทุนทางปัญญาให้ประชาชน

รมว.วัฒนธรรม​ ยังเล่าประสบการณ์ส่วนตัวว่า ได้รับการปลูกฝังให้รักการอ่านตั้งแต่เด็ก หนังสือเล่มแรกที่อ่านคือ “พระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9” และต่อมาคือ “ลูกแม่ถ้วน​ ชวนหลีกภัย” เรื่องราวของแม่ค้าขายปลาผู้เลี้ยงลูกจนเป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งปลุกแรงบันดาลใจให้เห็นคุณค่าของการเรียนรู้ผ่านหนังสือ​ พร้อม กล่าวอีกว่า ปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมงานกว่า 1.4 ล้านคน มีเม็ดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ กว่า 400 ล้านบาท ถือเป็นงานที่มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชิงวัฒนธรรมของประเทศ​และคาดว่าปีนี้จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่าการอ่านไม่เพียงสร้างความรู้ แต่ยังสร้างแรงบันดาลใจ และทำให้ปัญญาเติบโต จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนทุกคนมาร่วมเปิดหนังสือและเปิดใจไปกับเสียงแห่งตัวอักษรในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้”

ทั้งนี้จากการสำรวจ ความพึงพอใจของนักอ่านที่เข้าร่วมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 53 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 23 ในปี 2568 จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 4,314 ตัวอย่าง พบว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุ 15-18 ปี นิยมอ่านหนังสือแบบเล่ม แบบเสียค่าใช้จ่ายสูงถึง 86% ถัดมาเป็นกลุ่มที่มีอายุ 23-28 ปี สัดส่วน 84% อายุ 12-14 ปี สัดส่วน 83% และกลุ่มอายุ 19-22 ปี และ 29-35 ปี สัดส่วน 82% เท่ากัน ขณะเดียวกันจะเห็นว่าการผ่านหนังสือแบบรายตอนผ่านแอพพลิเคชั่น/เว็บไซต์ เริ่มมีกลุ่มเด็กลง คืออายุระหว่าง 12-28 ปีมากขึ้น บ่งชี้ให้เห็นว่า เด็กและเยาวชน ให้ความสนใจเลือกซื้อหนังสือและอ่านหนังสือมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่การสำรวจพฤติกรรมการอ่านและการซื้อหนังสือของคนไทย ในปี 2567 พบว่า คนไทยมีการอ่านหนังสือเฉลี่ย 50.77 นาที/วัน โดยเป็นการอ่านในรูปแบบกระดาษ 51.37 นาที/วัน และการอ่านทุกอย่างบนแพลตฟอร์มออนไลน์ 152.10 นาที/วัน โดยรูปแบบหนังสือที่คนไทยนิยมอ่าน ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์ 56.13% หนังสือกระดาษ 26.16% และ หนังสือเสียง 15.76%

สำหรับภาพรวมอุตสาหกรรมหนังสือไทยในปี 2568 มีมูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 3.5% ต่อปี โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจ ได้แก่ 1.ปัจจัยทางการเมือง จากนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ ที่หนังสือเป็น 1 ใน 11 อุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 2. ปัจจัยด้านกฎหมาย/กฎระเบียบ 3.ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ที่ไทยยังต้องพึ่งพาการนำเข้ากระดาษจากต่างประเทศ 4.ปัจจัยด้านสังคม จากวัฒนธรรมการอ่าน ค่านิยมการเรียนรู้ 5. ปัจจัยทางเศรษฐกิจ เป็นต้น

https://vt.tiktok.com/ZSUMhvVf2