ตำรวจ CIB บุกจับแก๊งอินเดียทำครัวเถื่อนบนเรือหรูภูเก็ต

695


รวบ 3 ชาวอินเดียลอบทำงานไร้ใบอนุญาต รับจ้างทำอาหารบนเรือหรู ค่าจ้างคนละ 700 บาท ดำเนินคดีตาม พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจน้ำ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง รองผบช.ก., พล.ต.ต.เศรษฐสิริ นิพภยะ ผบก.รน., พ.ต.อ.วัลลพ พวงผกา รอง ผบก.รน., พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.รน,พ.ต.อ.นิรัตน์ ช่วยจิตต์ รอง ผบก.รน., พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก.8 บก.รน., พ.ต.ท.นันทวุฒิ อภิบาลศรี รอง ผกก.8 บก.รน., พ.ต.ท.ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช รอง ผกก.8 บก.รน., พ.ต.ท.วิษณุ จินาวงษ์ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.รน., ว่าที่ ร.ต.ต.กองคลัง ธรรมเมธาพร รอง สว.(ทนท.ทางน้ำ) ส.รน.3 กก.8 บก.รน.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก.8 บก.รน., พ.ต.ท.ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช
รอง ผกก.8 บก.รน., พ.ต.ท.วิษณุ จินาวงษ์ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.รน., ว่าที่ ร.ต.ต.กองคลัง ธรรมเมธาพร
รอง สว.(ทนท.ทางน้ำ) ส.รน.3 กก.8 บก.รน. พร้อมเจ้าหน้าที่ข้าราชการตำรวจในสังกัด ส.รน 3 กก.8 บก.รน.ร่วมกันจับกุม Mr.Kumar (คูมาร์ฯ) อายุ 29 ปี สัญชาติ อินเดีย, Mr.Honey (ฮันนีย์ฯ) อายุ 34 ปี สัญชาติ อินเดีย และ Mr.Armanjot (อาร์มานจ็อทฯ) อายุ 20 ปี สัญชาติ อินเดีย ฐานความผิด “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตามมาตรา 8 พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561”สถานที่จับกุม บริเวณท่าเทียบเรือ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

พฤติการณ์ พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก.8 บก.รน., พ.ต.ท.ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช รอง ผกก.8 บก.รน., พ.ต.ท.วิษณุ จินาวงษ์ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.รน., ว่าที่ ร.ต.ต.กองคลัง ธรรมเมธาพร รอง สว.(ทนท.ทางน้ำ)
ส.รน.3 กก.8 บก.รน. พร้อมเจ้าหน้าที่ข้าราชการตำรวจในสังกัด ส.รน 3 กก.8 บก.รน. ออกตรวจระดมปราบปรามอาชญากรรมในเขตพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณท่าเทียบเรือ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต บริเวณท่าเทียบเรือฉลอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้ตรวจเรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต โดยได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจเรือและเอกสารที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายอนุรักษ์ฯ ทำหน้าที่เป็นนายท้ายเรือฯเป็นผู้ยินยอมให้ทำการตรวจสอบเรือและเอกสารที่เกี่ยวข้องโดยตลอด โดยในระหว่างการตรวจสอบพบชาวอินเดีย จำนวน 4 ราย กำลังช่วยกันประกอบอาหาร

เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว
โดยมี 1. Mr.Kumar (คูมาร์ฯ) อายุ 29 ปี สัญชาติ อินเดีย (ผู้ต้องหาที่ 1), Mr.Honey (ฮันนีย์ฯ) อายุ 34 ปี สัญชาติ อินเดีย (ผู้ต้องหาที่ 2) และMr.Armanjot (อาร์มานจ็อทฯ) อายุ 20 ปี สัญชาติ อินเดีย (ผู้ต้องหาที่ 3) ไม่มีใบอนุญาตการทำงานแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวต่อ ผู้ถูกจับว่า “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตามมาตรา 8 พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561” ผู้ถูกจับ ให้การว่า ได้รับจ้างจาก Mr.Rikhi (ริคชีฯ) ให้มาประกอบอาหารอินเดียบนเรือลำดังกล่าวฯ จริง โดยได้รับค่าจ้าง ในครั้งนี้ เป็นจำนวน คนละ 700 บาท

โดยผู้ถูกจับทั้ง 3 รายรับว่า ไม่มีใบอนุญาตทำงานจริง มีเพียงหนังสือเดินทาง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา กระทำความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตามมาตรา 8 พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจัดทำบันทึกจับกุมและแนบเอกสารไฟล์ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว โดยได้จัดเก็บไว้ใน แฟลชไดฟ์ จำนวน 1 ชุด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง จว.ภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป​สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

“การเผยแพร่ข่าวเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะของประชาชนให้รู้เท่าทันภัยอันตรายรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างการตระหนักรู้เป็นวงกว้างทั้งนี้ ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดดังนั้น สำหรับการเผยแพร่ข่าวของสื่อมวลชน ขอให้พิจารณาถึงประโยชน์และสิทธิของผู้ต้องหาข้างต้น”