ที่ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ตกเป็นจำเลยคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2567 ใน 6 ข้อหาคือ
1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต
2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต
3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย
และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต
โดยต่อมา วันที่ 27 ส.ค.61 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดสืบพยานโจทก์เป็นฝ่ายแรก รวม 10 นัด คือ วันที่ 27-28-29-30 พ.ย. วันที่ 6-7 ธ.ค. วันที่ 11-12-13 ธ.ค.และวันที่ 18 ธ.ค.2561 โดยพยานโจทก์มีทั้งหมด จำนวน 32 ปาก จากนั้นศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดสืบพยานจำเลยที่มีอยู่ จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด คือวันที่ 19-20-21-25-26-27 ธ.ค.2561 ซึ่งในวันนี้ได้นัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ เป็นนัดแรก และบุคคลที่จะเดินทางมาสืบพยานตามหมายเรียก 2 ปากคือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบตร.และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

โดยเวลาประมาณ 08.40 น. นายเปรมชัย พร้อมพวก จำเลยในคดี และทนายความได้เดินทางมาถึงศาล ด้วยสีหน้าที่เรียบเฉยซึ่งนายเปรมชัย ดูท่าทางแข็งแรง ใช้ไม้เท้าช่วยพยุงในการเดิน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

ขณะที่เวลาต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก โดยขณะที่เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ พลตำรวจเอกศรีวราห์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อแต่อย่างใด ส่วนนายวิเชียร พูดเพียงสั้นๆว่าสู้เพื่อสัตว์ป่า โดยนายวิเชียร ได้เตรียมเอกสารที่เป็นบันทึกการจับกุม กว่า 200 หน้า ที่นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการ พิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 สั่งให้ทำเพิ่ม มาประกอบให้ศาลพิจารณาในครั้งนี้ด้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ในฐานะ พยานโจทย์ เปิดเผยภายหลังสืบพยานในส่วนของตนเองเสร็จ ว่า ตนเองมาในฐานพยานเปิดคดี ซึ่งศาลได้ซักถามถึงอำนาจหน้าที่ในคดี การกระทำการในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นอำนาจที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมาย และ อำนาจตามคำสั่ง คสช.ในฐานะผู้ดูแลคดี ซึ่งศาลได้กำชับเพิ่มเติมในการคุมพยานตำรวจมาให้ศาลสืบพยานอย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตามในคดีนี้ยืนยันว่ายังมั่นใจในพยานหลักฐาน ที่สามารถลงโทษตามคำฟ้องได้เช่นเดิม และขอฝากไปยังพี่น้องประชาชน ให้ติดตามผลของคดีด้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังได้เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีอุทยานแห่งชาติไทรโยค ตรวจยึดจับกุม นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยกับพวก ร่วมกันล่าสัตว์ป่า ( หมีขอ ) ว่า ขณะนี้ตนเองกำลังพยายามติดตามอยู่ ซึ่งพยานหลักฐานทางกายภาพ ทั้งเนื้อ หนัง กระดูก ไม่ได้ชำแหละเหมือนเสือ ซึ่งเมื่อพยานหลักฐานทางกายภาพชัดเจนก็สามารถมีความเห็นทางคดีได้โดยไม่ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์

ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์ขณะนี้ออกมาประมาณ 80-90 เปอร์เซนแล้ว แต่ยังไม่ครบถ้วนเหลือประมาณร้อยละ 30 เป็นเรื่องเกี่ยวกับเรื่องเขียงอาจจะต้องใช้ระยะเวลาเพราะเป็นหลักทางวิทยาศาสตร์ โดยคาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้ (30 พฤศจิกายน )จะสามารถส่งฟ้องคดีได้.