ตร.ท่องเที่ยว​ อิสานจับเจ้าของบัญชีธนาคารที่ใช้หลอกลวงจองที่พัก Zuwala Hotel บางแสน

550

ตามสั่งการของ พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. ให้หน่วยงานในสังกัด บช.ทท. กวดขันจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่า และปราบปรามจับกุมคดีที่มีการหลอกลวงจองโรงแรม ที่พัก ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมีมาตรฐานในแหล่งท่องเที่ยว

ภายใต้การอำนวยการของ​ พล.ต.ต.เอกภพ อินทวิวัฒน์ ผบก.ทท.2 ว่าที่ พ.ต.อ.ปิยะพงษ์ เอนสาร ผกก.1 บก.ทท.2 พ.ต.ท.วโรดม ใบเรือ รอง ผกก.1 บก.ทท.2 สั่งการให้ พ.ต.ท.วัชรธร ธีรเมทถิรชญาภา สว.กก.1 บก.ทท.2 ออกสืบสวนหาข่าวในพื้นที่รับผิดชอบ จากการสืบสวนพบว่า เพจที่พักชื่อ Zuwala Hotel บางแสน ได้หลอกลวงผู้เสียหายหลายรายโอนเงินจองที่พักสูญเงินกว่า 50,000 บาท

และจากการสืบสวนพบว่า บัญชีที่ใช้หลอกลวงชื่อบัญชี นายคฑาวุฒิ จันภูมิ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครปฐม ที่ จ.1480/2567 ลง 27 ธ.ค.67 ต้องหาว่ากระทำผิดฐาน ” ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน “

จึงทำการสืบสวนหาข่าวทราบว่า นายคฑาวุฒิฯ หลบหนีมาอยู่ที่บ้านเลขที่ 68 ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จึงทำการจับกุมนำส่ง พงส.สภ.เมืองนครปฐม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และเบื้องต้นผู้ถูกจับอ้างว่าได้เปิดบัญชีดังกล่าวไว้ให้เพื่อนนำไปใช้

เนื่องจากอาชญากรรมทางสื่อโซเชียลมีหลอกหลายรูปแบบ โดยเฉพาะเรื่องการหลอกลวงให้จองที่พัก มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ตำรวจท่องเที่ยวขอประชาสัมพันธ์เรื่องการจองที่พักผ่านเพจต่างๆ ควรปฏิบัติดังนี้

  1. เช็ก “ข้อมูลเพจ” ตรงแถบ ‘เกี่ยวกับ’ และกดคำว่า ‘ความโปร่งใสของเพจ’ จะเจอประวัติการเปลี่ยนชื่อเพจบ่อยครั้ง และมีผู้จัดการเพจอยู่ต่างประเทศ ให้สงสัยว่าปลอม
  2. เช็ก “ผู้ติดตาม” เพจปลอมมักมีการสร้างยอดผู้ติดตามปลอมไว้ที่รายละเอียดของเพจ
  3. เช็ก “การตอบโต้” ถ้ามีการกดโกรธในโพสต์ ให้สงสัยได้เลยว่าเป็นเพจปลอม
  4. เช็ก “บัญชีก่อนโอน” ให้ดูชื่อบัญชีว่าตรงกับชื่อเจ้าของที่พัก หรือเป็นบัญชีชื่อของที่พักหรือไม่ โปรดระวังบัญชีส่วนบุคคล สามารถตรวจสอบได้ที่ blacklistseller.com / fake-check.ncsa.or.th / checkgon.go.th
  5. ตรวจสอบก่อนการโอนเงิน หากเป็นที่พักจริงที่ได้มาตรฐาน และน่าเชื่อถือ ส่วนมากจะเป็นบัญชีที่เป็นชื่อเดียวกันกับที่พัก