ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย รรท.ผู้ช่วยผบ.ตร. ในฐานะโฆษก ตร. ร่วมกันแถลงการจัดงานแสดง”ดนตรีตำรวจโลก”ครั้งที่23 (the 23rd world police band concert in thailiand) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่24-25 พฤศจิกายน 2561 โดยมีตัวแทนแต่ละประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมในการแถลงข่าว พร้อมกันนี้มีการจำลองแสดงโชว์พิเศษ ของตำรวจไทยด้วย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า การแสดงในวันนี้เป็นเพียงส่วนๅหนึ่งของงานดนตรีตำรวจโลกที่จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 24-25 พฤศจิกายน 2561 ที่เอเชียทีค และ ที่หอประชุมมหิดลสิทธามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม โดยจะมีทั้งการแสดงขบวนพาเหรด การแสดงมินิคอนเสิร์ต และ การแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ ซึ่งงานครั้งนี้ก็จะมี 4 ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ ประเทศไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความพร้อมในการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและผู้มาเยือนในทุกๆด้าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแสดง ดนตรีตำรวจโลก จะสร้างความสัมพันธ์อันไร้พรมแดนจากตำรวจสู่ประชาชน และ จากตำรวจไทยสู่ตำรวจโลก ผ่านภาษาที่เป็นสากล คือ ภาษาแห่งเสียงดนตรี

สำหรับงานดนตรีตำรวจโลก ได้เริ่มจากสำนักพิมพ์ไมนิจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ตำรวจผู้ทำหน้าที่ดูแลประชาชนได้ใช้ดนตรีเป็นภาษาสากล ในการสร้างความสัมพันธ์และก่อเกิดความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยงานดนตรีตำรวจโลกได้มีการเชิญวงดุริยางค์ตำรวจ จากหลายประเทศร่วมกันซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์กับวงดุริยางค์ของแต่ละประเทศในทุกภูมิภาค

 

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม