ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วยนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 เป็นผู้แทนสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพ และ ธนาคารกรุงไทย ร่วมกันคืนเงินจากการถูกหลอกลวงของ แก๊ง Call Center คืนเงินให้กับผู้เสียหาย จำนวน 11 ราย รวมเป็นเงินจำนวน 1,641,265.47 บาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า คนร้ายใช้วิธีการหลอกลวงในรูปแบบใหม่ ซึ่งล่าสุดพบว่ามีการปลอมหมายจับส่งไปให้เหยื่อ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้เหยื่อหลงเชื่อ นี่ก็เป็นความพยายามของคนร้ายที่หาวิธีการหลอกลวงรูปแบบใหม่หลังจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้มาตรการเข้มข้นในการป้องกันปราบปรามทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบบัญชีธนาคาร การตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ จากการดำเนินงานที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถออกหมายจับผู้ต้องหา จำนวน275 หมาย จับได้แล้ว 162 ราย อยู่ระหว่างสืบสวนติดตาม จำนวน 113 ราย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า จากการวิเคราะห์แผนประทุษกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาพบว่า มีการใช้โทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียหายนั้น ด้วยการโทรศัพท์ผ่านระบบการสื่อสาร VOIP และมีการแปลงเลขหมายที่ปรากฏยังประชาชนผู้รับสายให้เป็นหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานของรัฐ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อสูญเสียทรัพย์สินไปเป็นเงินจำนวนมาก และจากการวิเคราะห์พบว่าหมายเลขโทรศัพท์หน่วยงานของรัฐที่มีการนำไปใช้อ้างอิงนั้น เป็นหมายเลขโทรศัพท์ของ สถานีตำรวจ ที่ทำการไปรษณีย์ ศาล และหมายเลขอื่น ที่มีหมายเลขซ้ำกัน ทาง กสทช. จึงร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์ในประเทศ บล็อคหมายเลข จำนวน 50 หมายเลข พร้อมทั้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์ในประเทศ กำหนดแนวทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อลดความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนโดยจะทำการปิดกั้นสัญญาณโทรศัพท์จากหมายเลขที่คนร้ายใช้โทรจากต่างประเทศมาหลอกลวงผู้เสียหายในทันที