นายพายัพ ปั้นเกตุ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย จ.สิงห์บุรี และแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวถึงการทุจริตการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ว่า เรื่องนี้เป็นที่รู้กันทั้งประเทศว่ารัฐบาล คสช.ต้องการสืบทอดอำนาจ อยากเป็นรัฐบาลต่อ คนที่เป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนี้ที่มาจากการยึดอำนาจรัฐประหารมาเข้าปีที่ 5 ก็อยากอยู่ต่อ ขนาดลงทุนขึ้นดอยโล้เถาวัลย์กับชาวเขาก็เอา และเพียงแค่ได้ยินอดีตนายก ดร.ทักษิณ ชินวัตร พูดว่าฝ่ายประชาธิปไตยต้องได้ 300+ รองนายกฯก็บอกเป็นการทำลายความมั่นคงรัฐบาล และสั่งให้ กกต.สอบเตรียมชี้ว่าเข้าข่ายครอบงำพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ ประธาน กกต.คนนี้ ก็ทำตัวเหลือรับประทาน รีบขานรับบอกเข้าข่ายและนายสั่งก็ต้องทำ ตนว่ามันจะเบาปัญญาไม่รู้สถานะตนเองเลยหรือว่าตัวเองเป็นองค์กรอิสระ ต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ดำรงความยุติธรรมไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดและรับใช้ใครไม่ได้

“แล้วที่เตรียมการใช้กระทรวงมหาดไทย ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ สั่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทำคะแนน หรือปั่นคะแนนให้ฝ่ายตนเองชนะเลือกตั้ง อย่าคิดว่าคนอื่นเขาไม่รู้ คิดว่าประชาชนจะยอมให้ทำง่ายๆหรือ เพราะคราวนี้การเลือกตั้ง กกต.จะใช้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำหน่วย หมู่ใครหมู่มัน หรือถ้าประชากรน้อยก็ 2-3 หมู่รวมกัน” นายพายัพ กล่าว