นายอาคาช รัทเก้ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกรรมการเงิน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมเปิดตัวบริการใหม่ CIMB Biz Gateway เข้ามาช่วยลูกค้า SMEs และ Startups บริหารเงินให้ง่าย มีประสิทธิภาพ ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ด้วยการมีตัวเชื่อมข้อมูลทางธุรกิจเข้ากับระบบการเงินแบบอัตโนมัติ ผ่านเทคโนโลยี API เข้ามาเชื่อมต่อเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างระบบได้ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย

“ภายใต้บริการนี้ เป็นการเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลบัญชีธนาคารแบบไร้ขีดจำกัด โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาที่หน้าเว็บของธนาคาร ช่วยกระทบยอดบัญชีแบบอัตโนมัติ และออนไลน์ทันที 24 ชั่วโมง ช่วยลดเวลาการทำงานด้วยมือแบบเดิมๆ ซึ่งใช้เวลา บุคคลากร และเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ช่วยผู้บริหารการเงินใช้เวลาในการวิเคราะห์ตัวเลขได้มากขึ้น ช่วยประมวลผลทางบัญชีได้อย่างถูกต้อง ขณะเดียวกัน บริการนี้ได้สร้างโอกาสให้กับ SMEs ได้เข้าถึงระบบจัดการบัญชีแบบออนไลน์ชั้นนำ และเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆได้ตามความเหมาะสม ในอนาคต SMEs จะสามารถทำการโอนเงินผ่านหลากหลายช่องทางด้วย บัญชีธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย ผ่านระบบ API โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาที่หน้าเว็บหรือแอพพลิเคชั่นของธนาคารอีกต่อไป” นายอาคาช กล่าว

นายไพศาล ธรรมโพธิทอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริหารผลิตภัณฑ์และบริการธุรกรรมการเงิน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวเสริมว่า ขณะนี้ ธนาคารได้เข้าสู่ Sandbox ร่วมกับพันธมิตรกลุ่มแรก ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโปรแกรมบัญชีออนไลน์ชั้นนำได้แก่ AccCloud, Peak Engine และ TR Cloud ซึ่งเป็นที่รู้จักดีและแพร่หลายในกลุ่ม SMEs และ Startups โดยได้เชิญลูกค้ากลุ่มแรกเข้ามาใช้บริการ คาดว่าหลังจากออกจาก Sandbox แล้วจะเปิดให้บริการ CIMB Biz Gateway แก่ลูกค้าทั่วไปที่สนใจ ประมาณต้นปี 2562