นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เหลือเวลาอีกเพียง 111 วัน ก็จะถึงวันเลือกตั้งคือ 24 ก.พ.2562 ซึ่งจะเป็นการเลือกตั้งด้วยระบบใหม่ บัตรลงคะแนนเสียงก็จะเป็นแบบใหม่ วิธีการกาบัตรก็แตกต่างจากที่ผ่านมา แต่จนบัดนี้ ทาง กกต.ก็ยังไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดต่างๆให้ประชาชนได้เข้าใจเลย ทั้งนี้ตนได้ติดตามคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ไปรับสมัครสมาชิกพรรคที่จังหวัดนครราชสีมา และที่เขตสายไหม กทม. ได้มีประชาชนเข้ามาสอบถามเรื่องวิธีการกาบัตรเลือกตั้งว่ารูปแบบ วิธีการจะให้ทำอย่างไร? และส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า บัตรลงคะแนนจะให้กาเลือกทั้งพรรคและเลือก ส.ส.เขต เบอร์เดียวกันแบบเดิมที่ทั้งพรรคและผู้สมัครได้หมายเลขเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งทำให้ประชาชนจดจำง่าย โดยเลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ชอบได้แม่นยำ วันนี้ประชาชนยังไม่รู้เลยว่าการกาบัตรลงคะแนนจะไม่เหมือนเดิม จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า กกต.ต้องรีบทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบแต่เนิ่นๆว่าการกาบัตรลงคะแนนจะไม่เหมือนการเลือกตั้งที่ผ่านมา การเลือกตั้งครั้งหน้านี้จะใช้บัตรใบเดียวเพื่อลงคะแนนเลือกพรรคและเลือก ส.ส.เขต แต่ว่าหมายเลขของพรรคและของผู้สมัครแต่ละเขตจะไม่เหมือนกันเลย จึงเป็นห่วงว่าจะเกิดความสับสน อาจจะจำผิดสลับหมายเลขกับเขตที่อยู่ติดกัน ซึ่งจะส่งผลให้มีบัตรเสียจำนวนมาก 

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ กล่าวอีกว่า กกต.มีงบประมาณเพื่อจัดการเลือกตั้งหลายพันล้านบาทแล้ว ก็น่าจะรีบทำการประชาสัมพันธ์รายละเอียดที่แตกต่างจากการเลือกตั้งที่ผ่านมาให้ประชาชนได้รับรู้แต่เนิ่นๆจะดีกว่าไปประชาสัมพันธ์ตอนใกล้จะเลือกตั้ง เพื่อเป็นการป้องกันให้มีบัตรเสียน้อยที่สุด และยังจะเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากขึ้นอีกด้วย ทั้งสองเรื่องดังกล่าวนี้เป็นภารกิจสำคัญของ กกต.อยู่แล้ว

“การที่สามารถรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพิ่มจำนวนมากขึ้น และมีบัตรเสียลดน้อยลงกว่าเดิมถือเป็นความสำเร็จในการทำหน้าที่ของ กกต.และเป็นความงอกงามของระบอบประชาธิปไตย ที่การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเสรี เป็นธรรม และมีความน่าเชื่อถือ” นางลดาวัลลิ์ กล่าว