”สส. ภาคภูมิ“ วอน ทส. เร่งอนุมัติใช้พื้นที่พาดสาย หลังชาวตากหลายหมื่นครัวไม่มีไฟฟ้าใช้ แนะมอบอำนาจให้อปท.ประสานแทน กฟภ.จะเร็วกว่า

84

ที่รัฐสภา วันที่ 20 มี.ค. 2568 นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข สส.จ.ตาก เขต 3 พรรคกล้าธรรม กล่าวหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมาคณะอนุกรรมธิการพิจารณากลั่นกรองการอนุญาตให้ใช้ประโยชน์เขตป่าสงวนแห่งชาติและเขตป่าไม้ถาวร ได้มีการพิจารณาอนุญาตให้พื้นที่การใช้ประโยชน์ในการทำประโยชน์อุปโภคต่างๆ  ของหลายหน่วยงานด้วยกัน 1 ในนั้น มีการขยายเขตไฟฟ้าของบ้านขุนห้วยแม่ท้อ  ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง  จ.ตาก ซึ่งกำลังส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการชุดใหญ่ จึงขอให้เร่งรัดพิจารณาด้วย

นายภาคภูมิ  กล่าวว่า มีอีกหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเขตพื้นที่ตนดูแล ที่ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้นำเรื่องส่งไปยังหน่วยงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้พิจารณาอนุญาต อาทิ บ้านแสมใหญ่ , บ้านละแพ่ใหม่ ,บ้านแม่จวาง ,บ้านห้วยกระทิง, บ้านโปเก ,บ้านป่าน้อยปู่ , บ้านมุงใหม่ และอื่นๆอีกมาก เนื่องจากหมู่บ้านเหล่านี้อยู่ในพื้นที่ป่า และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ในจ.ตาก มีประชากรหลายหมื่นครัวเรือนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยขณะนี้ทางการไฟฟ้าได้มีการพิจารณาสำรวจ แต่ก็ติดขัดอยู่ที่ระยะของการใช้พื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ของกรมป่าไม้ จึงอยากให้ทั้ง 2 หน่วยงาน ได้พูดคุยกัน

สส.ตาก กล่าวว่า เมื่อก่อนการขอนุญาตใช้พื้นที่เป็นหน้าที่ของ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(อปท.) แต่ตอนนี้ทางกระทรวงทรัพย์ฯได้ให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นผู้ขออนุญาต ซึ่งการประสานงานค่อนข้างจะล่าช้าเพราะ กฟภ.มีภารกิจเยอะ จะดีกว่าหรือไม่หากกระทรวงทรัพย์ฯจะมอบหมายให้ทางท้องถิ่นขอเหมือนเดิม ตนเชื่อว่าการการขออนุญาตใช้พื้นที่ ในการพาดเสาลากสายในพื้นที่ป่าอาจจะไว้ขึ้น