รอง ผบ.ตร.สั่งการระดมกำลังจัดการจราจร จากกรณีอุบัติเหตุโครงสร้างทางยกระดับ บริเวณ ถ.พระราม 2 ทรุดตัวพังถล่ม

114

รอง ผบ.ตร.สั่งการตำรวจนครบาล ตำรวจสอบสวนกลาง และตำรวจภูธรภาค 7 ระดมกำลังจัดการจราจร จากกรณีอุบัติเหตุโครงสร้างทางยกระดับ บริเวณ ถ.พระราม 2 ทรุดตัวพังถล่ม และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบทุกระยะ

วันนี้ (15 มีนาคม 2568) พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ตำรวจจราจร ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากกรณีอุบัติเหตุโครงสร้างทางยกระดับชั้นที่ 2 ในโครงการก่อสร้างทางพิเศษ สายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก บริเวณด่านดาวคะนอง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ทรุดตัวพังถล่ม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวน หลายราย และมีผลกระทบต่อปัญหาการจราจรเป็นวงกว้าง โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งการกำชับให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลเร่งประสานงาน บูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ดูแลอำนวยความสะดวกการจราจรบริเวณดังกล่าว พร้อมประชาสัมพันธ์เส้นทางให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบนั้น

ล่าสุด พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการด่วนไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล , ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 บริหารจัดการจราจรและในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย รวมทั้งป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน โดยให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) , ตำรวจภูธรภาค 7 (ภ.7) และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง ร่วมกันบริหารจัดการจราจร โดยให้ บช.น.เป็นหน่วยหลัก และรับผิดชอบในการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การทางพิเศษแห่งประเทศไทย กรมทางหลวง กรุงเทพมหานคร บริษัทเอกชนผู้รับเหมา เพื่อบูรณาการการปฏิบัติ บริหารเหตุการณ์ อำนวยการและจัดการจราจร เพื่อให้ประชาชนใช้เส้นทางเลี่ยงได้อย่างเหมาะสมตามปริมาณรถ รวมทั้งจัดการมาตรฐานความปลอดภัยในบริเวณโดยรอบจุดที่เกิดอุบัติเหตุ และประสานเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถเปิดใช้เส้นทางจราจรในจุดดังกล่าวให้ได้โดยเร็ว และให้จัดกำลังตำรวจจราจรปฏิบัติหน้าที่อำนวยการจราจรในเส้นทางเลี่ยงและเส้นทางที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ ให้ บช.น. ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.) ส่วนหน้า เพื่อบริหารจัดการสถานการณ์และจัดการจราจร โดยมี รอง ผบช.น. ที่รับผิดชอบงานจราจร เป็นหัวหน้าควบคุมการปฏิบัติ

นอกจากนี้ สั่งการให้ประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยงให้ประชาชนที่จะใช้เส้นทางพิเศษเฉลิมมหานคร ถนนพระราม 2 เส้นทางใกล้เคียง หรือเส้นทางที่ได้รับผลกระทบทราบ โดยให้ประชาสัมพันธ์ในทุกช่องทางการสื่อสาร ทั้งทางสื่อโซเชียลมีเดีย โทรทัศน์ วิทยุ ป้ายประชาสัมพันธ์ในเส้นทาง โดยให้ประชาสัมพันธ์ทุกระยะอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเปิดใช้เส้นทางจราจรในจุดดังกล่าวได้ตามปกติ

ทั้งนี้ บช.น. และ ภ.7 ได้ระดมตำรวจจราจรในพื้นที่เกิดเหตุ และใกล้เคียง ช่วยกันอำนวยการจราจรอย่างเต็มที่ รวมถึง บช.ก.ได้สั่งการให้ตำรวจทางหลวงเข้าให้การสนับสนุนดูแลการจราจรในพื้นที่โดยรอบ โดยพี่น้องประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์การจราจรได้ทางเพจกองบัญชาการตำรวจนครบาล , เพจตำรวจทางหลวง และเพจกองบังคับการตำรวจจราจร หรือสอบถามได้ที่สายด่วนกองบังคับการตำรวจจราจร 1197 และสายด่วนกองบังคับการตำรวจทางหลวง 1193 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#Thaitabloid#สำนักข่าวไทยแทบลอยด์