เมื่อวันนี้ 20 ต.ค. 2561 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.อนันต์ ภู่ระหงษ์ ผกก.สภ.ห้วยใหญ่ พ.ต.ท.กฤตพงษ์ โรจน์รุ่งศศิธร รอง ผกก.สส. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายพนม มุขะกัง อายุ 61 ปี พร้อมของกลางอาวุธปืนลูกซองสั้นแบบไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก

จากกรณีที่ นายพนม มุขะกัง อายุ 61 ปี เจ้าของที่ดินใช้ปืนลูกซองยิง นายเสรี เยสูงเนิน อายุ 47 ปี ผู้เช่าที่ดินปลูกบ้านพักอาศัย อยู่บริเวณหลังบ้านไม่มีเลขที่พื้นที่หมู่ 6 ตำบลห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนเสียชีวิตคาที่ สาเหตุเป็นเพราะขัดแย้งกันเรื่องให้เช่าที่ดิน โดยหลังก่อเหตุมือปืนได้ขับรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อมิตซูบิชิ พร้อมกับอาวุธปืน

ซึ่งเวลาต่อมา ตำรวจได้ ขออำนาจศาลออกหมายจับในข้อหา “ฆ่าคนตายโดยเจตนา, มีอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ใช้-พกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมือง ที่สาธารณะและชุมชนโดยไม่ได้รับอนุญาต จนนำไปสู่การจับกุมในที่สุด

พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุชุดสืบสวน สภ.ห้วยใหญ่ ได้ออกหาข่าว กระทั่งวานนี้ (19 ต.ค.) สามารถจับกุมตัวนายพนม ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ก่อนจะควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายพนม ให้การรับสารภาพว่า สาเหตุมาจากโมโหในเรื่องของการเช่าที่ครบกำหนดเวลาแล้วยังแต่ดื้อดึงไม่ยอมทำตามข้อตกลงที่วางไว้ จึงได้ทำการทวงถามอยู่หลายแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่พึงพอจนนำไปสู่ความโมโหจึงหน้ามืดตัดสินใช้ยิงนายพนมจนเสียชีวิต