พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับกุมเครือข่ายแสร้งรักออนไลน์ หรือ โรแมนซ์สแกม ได้ผู้ต้องหาตามหมายจับ 16 ราย เป็นชาวไนจีเรีย 2 ราย และคนไทย 14 ราย พร้อมยึดของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร และบัตรอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก และสามารถทำการอายัดเงินในบัญชีของกลุ่มคนร้ายได้ทั้งหมดรวม 29 บัญชี เป็นเงินกว่า 1,600,000 บาท โดยผู้ต้องหาทั้งหมดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร.ได้นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหากระทำความผิดรายอื่นมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า ผู้ต้องหาที่จับได้ส่วนใหญ่ พบว่า เป็นคนไทย ที่ทำหน้าที่เป็นกลุ่มโพยก๊วน รับจ้างเปิดบัญชี และกดเงินให้กับผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย ที่เข้ามาตั้งกลุ่มหลอกลวงประชาชนด้วยการแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น ซึ่งจากนี้ ตำรวจจะเน้นจับคนไทย ที่นำบัญชีไปขาย หรือรับจ้างจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ เพื่อให้ชาวต่างชาติได้สิทธิอาศัยในประเทศ โดยเตือนว่า จะต้องถูกดำเนินคดีฐาน มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญกรรมข้ามชาติ และฟอกเงิน ทุกราย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นการระดมกวาดล้างผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมกันกระทำความผิดใน ลักษณะ (Romance scam) ที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงฝากประชาสัมพันธ์จากข้อมูลการ แถลงข่าวนี้ ผ่านทางสื่อมวลชนเพื่อแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อให้กับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว