ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นางนาสอ จะยอ อายุ 79 ปี มารดา พร้อมด้วยญาติกว่า 20 คน ของนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิต หลังจากขับรถยนต์ ยี่ห้อนิสสัน สีขาว ทะเบียน 2กอ 2137 กรุงเทพมหานคร ผ่านด่านชุมชนของฝ่ายปกครอง พื้นที่หมู่บ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ใกล้ถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา เข้าร้องทุกข์กับพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เพื่อขอความเป็นธรรมให้เร่งรัดการสืบสวนสอบสวน และให้โอนสำนวนคดีมายังกองปราบปราม เนื่องจากเกรงอิทธิพลของผู้ต้องหาที่เชื่อว่าเป็นคนมีสีในพื้นที่ ขณะเดียวกันทางญาติยังไม่ปักใจเชื่อว่า นายวุฒิชัย อิ่นใจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ต.ท่าก๊อ ที่ถูกตำรวจจับกุมไปก่อนหน้านี้ จะเป็นคนก่อเหตุเพียงคนเดียว

นางนาสอ จะยอ มารดาของผู้ตาย กล่าวว่า ลูกชายเป็นคนดี และเป็นเสาหลักของครอบครัว ตนอยากทราบว่าคนที่ยิงลูกชายเป็นใคร และยืนยันว่าจะไม่ฌาปนกิจศพจนกว่าตำรวจจะจับกุมคนร้ายได้ และอยากขอความเป็นธรรมให้กับบุตรชาย พร้อมท้ังขอให้โอนคดีให้กองบังคับการปราบปรามรับผิดชอบแทน เพราะเกรงอิทธิพลในพื้นที่

ขณะที่น.ส.ศิริรัตน์ แยเปียง แฟนสาวของผู้ตายที่อยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่กล้าออกจากบ้านไปไหนคนเดียว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวจะมาทำร้าย เพราะบ้านอยู่ไม่ไกลกัน หลังเกิดเหตุไม่ได้ไปทำงาน โดยตนซึ่งเป็นไกด์นำเที่ยวได้ลางาน 1 เดือน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คดีนี้ตนยืนยันพร้อมให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่ เบื้องต้นได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย และตำรวจ สภ.แม่สรวย เร่งสืบสวนติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุทั้งหมดมาดำเนินคดีภายใน 3 วัน ส่วนการตรวจพิสูจน์หลักฐานสั่งการให้ พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 เร่งตรวจเปรียบเทียบหัวกระสุนกับอาวุธปืนต้องสงสัย จำนวน 6 กระบอก ที่ยึดมาจากเจ้าหน้าที่ทั้ง 14 คน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุโดยภายในวันพรุ่งนี้(11 ม.ค.) ก่อนเวลา 12.00 น. พรุ่งนี้ (11 ม.ค.) จะต้องรายงานผลเปรียบเทียบกระสุนปืน หากไม่มีความคืบหน้าตนจะลงพื้นที่คลี่คลายคดีด้วยตนเอง ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ตรวจสอบปลอกกระสุนปืนในที่เกิดเหตุที่หายไป รวมถึงสั่งการให้เรียกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมาสอบสวนเพิ่มเติม หลังระบุว่าในวันเกิดเหตมีผู้ยิงปืนทั้งหมด 3 คน นอกจากนี้ได้สั่งการให้สภ.แม่สรวย จัดกำลังคุ้มครองความปลอดภัยให้กับญาติผู้เสียชีวิต รวมท้ังพยานในคดีทั้งหมดด้วย

ด้าน พล.ต.ต.สันติ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบกระสุนที่พบในศีรษะผู้ตายเป็นหัวกระสุน ชนิด .223 ความเร็วสูง เชื่อว่าเป็นกระสุน ปืนเอ็ม 16 สำหรับอาวุธปืนที่ส่งมาตรวจสอบมีทั้งหมด 6 กระบอก เป็นอาวุธปืนสั้นขนาด 9 มม. 5 กระบอก ซึ่งเป็นปืนที่ตำรวจยึดมาได้ ส่วนอีก 1 กระบอกเป็นอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่ทหารนำมามอบให้ จากการตรวจสอบพบมีการใช้งานปืน 2 กระบอก คือ อาวุธปืนเอ็ม 16 และปืนของนายวุฒิชัย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

 

Police