นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช  แถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีกระแสข่าวเตรียมเข้าร่วมงานทางการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า เชื่อว่า การตั้งพรรคการเมืองทุกพรรค ล้วนอยากให้ประชาชนมีความสุข กรณีที่มีข่าวออกไป ขอยืนยัน ไม่เคยเข้าไปพบกับหัวหน้าพรรคหรือผู้ใหญ่ในพรรค หรือขอไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ และไม่มีการคุยกันในเรื่องอย่างนี้เลย ไม่คิดจะไปอยู่กับพรรคนี้ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่ารู้สึกไม่ดีหรือโกธรพรรค พปชร.เพราะทุกพรรคมีเจตนารมณ์ที่ดี ทุกพรรคอยากให้คนไทยมีความสุข ซึ่งตนเป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่ไม่ได้สังกัดอยู่พรรคการเมืองใด แต่ติดตามข่าวการบ้านเมือง เศรษฐกิจ ปากท้อง สังคมมาโดยตลอด ในฐานะอดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.พาณิชย์  มีความต้องการแก้ไขปัญหา และถ้ามีโอกาสจะกลับมาทำงานการเมืองอีกแน่นอน เพราะเชี่ยวชาญเศรษฐกิจ สังคม การเงิน มีความแข็งแรงพร้อมทำงาน

“ในฐานะเป็นคนไทยคนหนึ่ง ตลอดเวลาหลายปี ได้ติดตามข่าวสารบ้านเมือง พูดคำเดียวสั้นๆว่า เป็นห่วงปากท้องชาวบ้าน ถ้ามีโอกาส จะกลับมาทำงานการเมือง เพราะตัวเองเชี่ยวชาญเรื่องอะไรทุกคนก็ทราบดี ในอดีตสมัยเป็นรองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ยังจำได้ ชาวนาต้องถือปืนไปนอนเฝ้าข้าว ราคายางกิโลละ100กว่าบาท”

นายมิ่งขวัญ กล่าวยอมรับว่า มีหลายพรรคติดต่อมาทาบทามและกำลังพูดคุยกันอยู่ แต่ขอเวลาในการตัดสินใจก่อน เพราะยังมีเวลาตัดสินใจในการเป็นสมาชิกพรรคไปถึง 90 วัน ก่อนวันเลือกตั้ง และเมื่อตัดสินใจได้แล้ว จะออกมาแถลงข่าวให้ทราบแน่นอน ว่าจะไปอยู่พรรคใด

เมื่อถามว่าขณะนี้พรรคการเมืองมีสองขั้วคือพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และไม่สนับสนุน จะตัดสินใจไปอยู่ขั้วใด นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ยังไม่ได้บอกจะอยู่พรรคใด แล้วจะไปอยู่ขั้วใดได้อย่างไร

เมื่อถามว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ติดต่อให้ไปช่วยงานอีกครั้งหรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา เมื่อถามย้ำว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะร่วมงานกับพรรคสำรองของพรรคเพื่อไทย นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ขอให้ติดตามตอนต่อไป