ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง เพื่อเตรียมสมัครเข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในสัปดาห์หน้า หลังจากที่ได้ลาออกไปเพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรุปประเทศ (สปท.) ทั้งนี้นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ในขณะนี้มีผู้รับรองคุณสมบัติค่อนข้างพร้อม ตนขอยืนยันจะสมัครหยั่งเสียงเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 8 ต.ค. และจะมีการแถลงจุดยืน นโยบาย พร้อมกลุ่มเพื่อนอลงกรณ์บางส่วนเปิดตัวในวันที่ 10 ต.ค. หลังจากนั้นตนจะเดินสายพบสมาชิกในพื้นที่ภาคอีสานจังหวัดขอนแก่น สกลนคร กาฬสินธิ์ พร้อมทั้งจะประกาศนโยบายรวมถึงยุทธศาสตร์ที่จะพัฒนาพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงตั้งกลุ่มไลน์อลงกรณ์ และมีสำนักงานที่จะดำเนินงานทั่วประเทศประเทศ

นายอลงกรณ์ กล่าวด้วยว่า ตนขอยืนยันถึงการหยั่งเสียงที่จะไม่ทุจริต ไม่ทำผิดวินัยพรรค ช่วยกันจรรโลงว่าระบบไพรมารี่โหวตเหมาะกับการเมืองไทยในอนาคต โดยผู้สมัครรับการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คนจะเดินทางมาเพื่อลงสมัครในวันที่ 8 ตุลาคม เวลา 08.30 เมื่อมาพร้อมกัน ก็จะใช้วิธีการจับฉลากลำดับในการสมัคร จากนั้นผู้สมัครทั้ง 3 คนจะทำการแสดงสัญลักษณ์เพื่อยืนยันว่าการแข่งขันครั้งนี้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ พร้อมทั้งยืนยันว่าตนจะปฏิบัติตามกติกา รวมทั้งเรียกร้องให้กองเชียร์ทุกฝ่ายให้ทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ด้วย

ในขณะเดียวกัน นายอลงกรณ์กล่าวอีกว่า ตนอยากให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินงานต่างๆ อาทิ การรับสมัครสมาชิกที่ยังคงต้องใช้สำเนาเอกสารหลายอย่าง จึงเรียกร้องให้ กกต. ดำเนินการพัฒนาระบบสารสนเทศในการรับสมัครสมาชิกด้วย