พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 9 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบราคาอาหาร น้ำดื่ม ในสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ สืบเนื่องจากกรณีที่สื่อมวลชนญี่ปุ่นนำเสนอข่าวว่ามีการจำหน่ายในราคาที่สูงมาก ซึ่งนายกฯ ได้สั่งให้ไปตรวจสอบดูถึงเหตุผลที่ทำไมราคาอาหารถึงมีราคาแพงเกินกว่าเหตุ พร้อมให้ตรวจสอบว่าเรื่องนี้อยู่ในขอบเขตหน้าที่รัฐบาล หรือเป็นเรื่องการให้สัมปทาน แต่อยากให้ดูแลราคาสินค้าให้เหมาะสม ไม่ใช่เห็นว่าเขาไม่มีทางเลือกแล้วต้องกิน แล้วมาตั้งราคาให้โหดร้ายเกินไป และ หลังตรวจสอบแล้วให้ชี้แจงทำความเข้าใจ เพราะปัญหาใหญ่ๆที่เกิดขึ้นมักจะขยับจากปัญหาเล็กๆ ที่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงต้องรีบเข้าไปดูแล เพราะถ้าไม่ใช่เรื่องจริงต้องรีบเข้าไปชี้แจง ทำความเข้าใจ

ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Akihiro Koki Tomikawa นักธุรกิจชาวญี่ปุ่นได้โพสต์ข้อความเรื่องอาหารในสนามบินดอนเมืองมีราคาแพง โดยมีเนื้อหาใจความว่า “ผมเห็นชาวไทยตอบข้อความกลับว่า สนามบินอื่นก็แพงเหมือนกัน นาริตะก็แพง โดยบางคนชี้ว่าคนไทยต้องอยู่ข้างคนไทยด้วยกัน โดยนาย Akihiro กล่าวว่าก่อนอื่นผมอยากให้ทราบว่าภาษีสนามบินของไทยแพงกว่าสนามบินประเทศอื่นในเอเชียใต้” นาย Akihiro เสริมต่อว่า “ผมขอพูดอีกครั้งนะครับ ถ้าไม่มีการปรับปรุงก็ไม่มีใครได้ประโยชน์ ถ้านักท่องเที่ยวน้อยลงก็ไม่มีใครได้ประโยชน์ผมอยากให้คนไทยคิดถึงเรื่องนี้อย่างจริงจังครับ”

ซึ่งจากการตรวจสอบร้านอาหารในสนามบินเบื้องต้น พบว่ามีการปรับราคาสูงกว่าราคาที่ขายภายนอกสนามบินประมาณหนึ่งเท่าตัว เช่น ราคาน้ำดื่ม ขนาด 600 มิลลิลิตร ข้างนอกขาย 7 บาท แต่ในสนามบินขาย 15 บาท โดยที่ราคาอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น แมคโดนัลด์ เบอเกอร์คิงส์ ราคาจะเฉลี่ยอยู่ที่ 250-300 บาทต่อชุด และกาแฟ จะมีราคาเพิ่มจากราคาปกติ 10-20 บาท ในสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ