นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมือง โดยระบุว่า “หากสถานีสุดท้ายของการยึดอำนาจคือสถานีหัวลำโพง ผมกระโดดลงเสียตั้งแต่สถานีสามเสนแล้ว ก่อนการยึดอำนาจ ผมคนหนึ่งล่ะที่ต้องยืดอกบอกว่า ผมต่อสู้กับพรรคเพื่อไทยอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช ผมเดินสายชักชวนกลุ่มการเมืองและภาคประชาชนหลายกลุ่มให้ออกมาต่อต้านรัฐบาลเพื่อไทยใน 2 เรื่อง คือ

  1. การออกกฎหมายนิรโทษกรรม
  2. การแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ไปดูย้อนหลังเถอะครับ ผมมีข่าวใน 2 เรื่องนี้อย่างเข้มข้นทั้งในสภาและนอกสภา ผมออกปราศรัยทุกเย็นวันเสาร์ในรายการ”ผ่าความจริง” ถามว่าผมเสียใจไหม บอกว่าไม่เสียใจ ถามว่าหากภายภาคหน้ามีรัฐบาลลุแก่อำนาจอย่างนี้อีก ผมจะออกมาต่อต้านอีกหรือไม่ ตอบว่าผมก็จะออกมาต่อต้านอีก ใครจะเลือกหรือไม่เลือกผมก็จะได้ตัดสินใจได้ถูก

แต่เมื่อการต่อสู้กับพรรคเพื่อไทยใน 2 เรื่องนี้สำเร็จแล้ว ผมก็ค่อยๆถอนตัวออกมา ดังนั้น ใครจะกล่าวหาว่าผมมีส่วนทำให้ทหารออกมายึดอำนาจคงผิดล่ะ บอกเลยว่า การต่อสู้ของผมไปไม่ถึงขนาดนั้น หากสถานีสุดท้ายของการยึดอำนาจคือสถานีหัวลำโพง ผมไปไม่ถึงสถานีหัวลำโพงหรอกครับ ผมกระโดดลงเสียตั้งแต่สถานีสามเสนแล้ว เพราะผมรู้ดีว่า คนขับรถขบวนนี้ เมื่อจอดสถานีหัวลำโพงแล้ว ก็จะขับต่อทะลุสถานีหัวลำโพงไปแน่ แล้วเป็นไงล่ะครับ รถจอดตั้งนานแล้ว คนขับยังไม่ยอมลงจากรถเลย ตัวใครตัวมันล่ะ”

*หากสถานีสุดท้ายของการยึดอำนาจคือสถานีหัวลำโพง ผมกระโดดลงเสียตั้งแต่สถานีสามเสนแล้ว-ก่อนการยึดอำนาจ…

โพสต์โดย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2018