นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาล คสช. ไม่ปลดล็อกทางการเมือง โดยอ้างเหตุผลเพื่อรักษาความสงบของบ้านเมือง ว่า ดูเหมือนคำสั่งห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองของ คสช.จะไม่มีสภาพบังคับกับกลุ่มการเมือง ที่ส่งสัญญาณจะสนับสนุนรัฐบาล คสช.สืบทอดอำนาจหลังการเลือกตั้งหรือไม่ ในขณะที่พรรคอื่นทำได้เพียงแค่ตามเงื่อนไขการคลายล็อก แต่กลุ่มการเมืองในเครือข่ายของรัฐบาลกลับทำทุกอย่างได้อย่างเต็มที่หรือไม่ เช่น กลุ่มสามมิตร เดินสายทำกิจกรรมทางการเมืองเอาเปรียบพรรคอื่นอย่างไร้ข้อจำกัดตลอดเวลาหรือไม่

“รัฐบาล คสช.บอกว่าห้ามชุมนุมเกิน 5 คน แต่กลุ่มสามมิตรกลับเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่มาโดยตลอด ซึ่งเชื่อขนมกินได้เลยว่าที่สุดแล้วกลุ่มนี้ก็จะไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ถึงขั้นที่ 2 พ่อลูกตระกูลอดิเรกสาร นายปองพล และนายปรพล บุกไปพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว” นายอนุสรณ์  กล่าว

นายอนุสรณ์  กล่าวอีกว่า สารพัดข้ออ้างที่จะไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมือง แท้จริงแล้วเพื่อให้พรรคอื่นที่ไม่ได้เป็นฝ่ายสนับสนุนตัวเองเสียเปรียบ และให้พรรคหรือกลุ่มการเมืองที่สนับสนุนตัวเองได้เปรียบมากที่สุดหรือไม่ รัฐบาล คสช.และเครือข่ายต้องไม่ทำตัวเป็นตลกร้าย เหมือนกรรมการโชว์มวยปล้ำ ที่ฝ่ายหนึ่งบังคับใช้กติกาเคร่งครัดเด็ดขาด ทำอะไรไม่ได้เลย ส่วนฝ่ายที่เป็นพวกเดียวกันกับกรรมการ ทำผิดกติกาแค่ไหน เอาเก้าอี้ทุ่ม ลากลงมารุมข้างล่างเวที กรรมการก็ไม่เคยมองเห็นหรือไม่” นายอนุสรณ์ กล่าว

“กรณีนายทหารยศ “พลโท” ลงพื้นที่อ้างว่าไปรับฟังปัญหาที่ดินทำกิน แม้จะบอกว่าต่างฝ่ายต่างมา ไม่รู้จักกับกลุ่มสามมิตร แต่เมื่อไปนั่งอยู่ข้างๆกัน แล้วบอกว่าไม่รู้จักกัน ไม่ได้นัดกัน ใครจะไปเชื่อ หรือไม่ แล้วแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ที่จะไปต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวไปตอบคำถามเหล่านี้ด้วยหรือไม่ว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้ง ให้เป็นการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมได้อย่างไร” นายอนุสรณ์  กล่าว